Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có tỷ lệ người bệnh cao hiện nay, vậy ung thư tuyến giáp không phát hiện sớm hoặc đã di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể có nguy hiểm không?

1. Ung thư tuyến giáp di căn 

Tế bào ung thư tuyến giáp có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi, xương, gan, não và phát triển ở đó. Khi tế bào ung thư đã lây lan ra một số cơ quan khác được gọi là di căn.

Theo đánh giá từ các chuyên gia ung bướu, mức độ nguy hiểm ung thư tuyến giáp so với các bệnh lý ung thư khác thì ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt. Đặc biệt, nếu người bệnh phát hiện ung thư tuyến giáp sớm thì tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này lên đến 90%.

Ở giai đoạn đầu thường ung thư tuyến giáp sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào, mà nó âm thầm phát triển trong cơ thể rất khó để nhận biết. Đa số 70% người bệnh phát hiện ung thư tuyến giáp tại chỗ khi khám sàng lọc.

Ảnh minh họa về ung thư tuyến giáp di căn

                                          Ảnh minh họa về ung thư tuyến giáp di căn

2.Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp di căn, còn được gọi là ung thư tuyến giáp giai đoạn 4. Đây là giai đoạn phát triển nhất của bệnh ung thư tuyến giáp và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất tỷ lệ chữa trị khỏi sẽ giảm đi đáng kể. Trong giai đoạn muộn này, có nhiều triệu chứng xuất hiện rõ ràng ở người bệnh.

Ở giai đoạn sớm triệu chứng chưa rõ dễ gây hiểu lầm về các bệnh thông thường hoặc bướu cổ đơn thuần chủ quan không khám và điều trị.

3.Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

Đối với ung thư tuyến giáp di căn còn tùy thuộc vào tế bào ung thư đã lây lan sang cơ quan nào trên cơ thể và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ kết luận và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân để kéo dài sự sống.

Tuy nhiên hiện nay chưa xác định rõ được nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư tuyến giáp. Nhưng một số yếu tố cơ bản sau đây có thể gây ung thư như:

  • Hệ miễn dịch rối loạn
  • Có tiền sử di truyền
  • Đau rát cổ họng
  • Sưng cổ, nổi hạch
  • Cơn ho kéo dài
  • Khàn tiếng, thay đổi giọng nói.
Sưng cổ, nổi hạch

                     Sưng cổ, nổi hạch

Cũng như các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp được phát hiện ở giai đoạn đầu dễ điều trị hơn và có nhiều khả năng mang lại kết quả tích cực. Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến ung thư tuyến giáp, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt để nhận được chẩn đoán chính xác và kế hoạch điều trị.

Tại Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị Ung thư Tuyến Giáp hiệu quả. Cùng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao đầu ngành. TS. Bác sĩ Trần Thanh Vỹ  có nhiều năm kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Và các bệnh thuộc chuyên khoa Lồng ngực-Mạch máu-Bướu cổ.   

Mọi thắc mắc về bệnh ung thư tuyến giáp bạn cần được tư vấn và mong muốn được điều trị hãy liên hệ:

Liên hệ

Facebook: fb.com/Dieutriungthutuyengiap
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ