Ung thư tuyến giáp là bệnh lý có tiên lượng tốt so với các loại bệnh ung thư khác, bệnh này thường tiến triển chậm và tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn cao nếu người bệnh phát hiện sớm được điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu.

Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không?

Thông thường khi gặp vấn đề tuyến giáp đã xuất hiện các tế bào ung thư người bệnh không khỏi lo lắng và thắc mắc về căn bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu và có thể chữa trị khỏi hoàn toàn được không..Theo các bác sĩ, chuyên gia khoa ung bướu tỷ lệ chữa khỏi bệnh và tỷ lệ sống sót còn phải tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp, mức độ di căn và tổng thể tình trạng sức khỏe của người bệnh.

  • Nếu người bệnh điều trị ở giai đoạn sớm I và II khi đó khối u vẫn còn nằm ở tuyến giáp và chưa di căn ra ngoài vùng cổ thì tỷ lệ sống sau 5 năm gần như tuyệt đối là 100% và cơ hội sống trên 10 năm là 75%.
  • Nếu trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn III, khi đó khối u đã phát triển và có kích thước to đã lan tới các vùng hạch bạch huyết ở vùng cổ. Tỷ lệ sống sau 5 năm là trên 80%.
  • Trong trường hợp tế bào ung thư đã di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi,…thì tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ còn dưới 50%.
Tế bào ung thư di căn ngoài vùng cổ

Tế bào ung thư di căn ngoài vùng cổ

Do đó, tùy từng loại ung thư tuyến giáp và tỷ lệ khỏi bệnh sẽ khác nhau . Trong đó ung thư thể nhú tỷ lệ sống trên 5 năm cao trên 95%. Ung thư dạng tủy tỷ lệ sống trên 5 năm là 90% và từ 10 năm là trên 86%. Đối với loại ung thư tuyến giáp không biệt hóa có tiên lượng xấu, nếu bệnh ở giai đoạn đã di căn thì thường bệnh nhân cơ hội sống còn chỉ dưới 1 năm.

Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như người bệnh phát hiện sớm. Khi có các triệu chứng bất thường ở tuyến giáp người bệnh nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và phát hiện bệnh sớm. Đối với những bệnh nhân có bệnh tuyến giáp cần phải kiểm tra định kỳ.

Ngoài ra, sức khỏe tâm lý là một phần quan trọng trong việc chăm sóc người bệnh. Người bệnh ung thư tuyến giáp cần được chăm sóc đặc biệt về mặt tinh thần cũng như thể chất. 

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Tùy thuộc thể loại bệnh và giai đoạn ung thư tuyến giáp mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp chính để điều trị ung thư tuyến giáp. Hầu hết những người bị ung thư tuyến giáp cần điều trị sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt và loại bỏ:

  • Một phần tuyến giáp 
  • Toàn bộ tuyến giáp
  • Hoặc các hạch bạch huyết gần đó.
Phẫu thuật

Phẫu thuật

Điều trị bằng i-ốt phóng xạ

Điều trị bằng iốt phóng xạ: sử dụng một dạng i-ốt có tính phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp có thể còn sót lại sau khi phẫu thuật. I-ốt phóng xạ thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa có nguy cơ lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Điều trị bằng IOD phóng xạ

Điều trị bằng IOD phóng xạ

Điều trị bằng nội tiết tố 

Điều trị nội tiết tố là một phần trong kế hoạch điều trị ung thư tuyến giáp. Sau khi phẫu thuật hoặc sau khi điều trị bằng i-ốt phóng xạ, bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng hàng ngày các loại thuốc hormone tuyến giáp nhằm hạn chế tình trạng suy giáp và tăng cường hiệu quả hoạt động của tuyến giáp.

Điều  trị ung thư tuyến giáp ở đâu tại Tp.Hồ Chí Minh

Tại Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị Ung thư Tuyến Giáp hiệu quả. Cùng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao đầu ngành. Đặc biệt là TS. Bác sĩ Trần Thanh Vỹ  có nhiều năm kinh nghiệm cố vấn và điều bệnh ung thư tuyến giáp. Và các bệnh thuộc chuyên khoa Lồng ngực-Mạch máu-Bướu cổ.

Liên hệ

Facebook: fb.com/Dieutriungthutuyengiap
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ