Hormone tuyến giáp là tuyến kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể, quá trình cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.  Nếu tình trạng thiếu hoặc thừa tuyến giáp sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như Bướu cổ, ung thư tuyến giáp, suy tim, bệnh thần kinh ngoại biên, vô sinh,…

Hormone tuyến giáp là gì?

Hormone tuyến giáp là hormone chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát tốc độ trao đổi chất của cơ thể . Tuyến giáp là một tuyến nhỏ có hình con bướm phía trước cổ giúp sản xuất và tiết ra hormone tuyến giáp.

Rối loạn tuyến giáp rất phổ biến hiện nay và thường gặp ở cả nam và nữ ở bất kì độ tuổi nào. Ở trẻ sơ sinh hormone tuyến giáp rất quan trọng cho sự phát triển của não.

Hormone tuyến giáp đại diện cho sự kết hợp giữa hai hormone chính mà tuyến giáp tiết ra đó là: thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) thường được gọi chung là “hormone tuyến giáp” vì T4 phần lớn không hoạt động, có nghĩa là nó không ảnh hưởng đến các tế bào của bạn, trong khi T3 hoạt động. Khi tuyến giáp được giải phóng T4, một số cơ quan trong cơ thể sẽ biến đổi nó thành T3 để có thể tác động đến các tế bào và sự trao đổi chất của cơ thể.

Trong tổng số lượng hormone TSH kích hoạt tuyến giáp của bạn tiết ra, khoảng 80% là T4 và 20% là T3.

Tuyến giáp tiết thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3).

Tuyến giáp tiết thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3).

Chức năng và vai trò của tuyến giáp là gì?

Khi tuyến giáp giải phóng thyroxine (T4) vào máu các tế bào nhất định trong cơ thể sẽ biến đổi thành triiodothyronine (T3) . Điều này làm cho các tế bào có thể tiếp nhận tác động của hormone tuyến giáp để có khả năng sử dụng T3 tốt hơn T4.

Các tế bào trong các mô, tuyến và cơ quan hệ thống cơ thể sau đây có thể chuyển đổi T4 thành T3:

 • Cả hai 
 • Thận
 • Cơ Bắp 
 • Tuyến giáp
 • Tuyến yên
 • Mô mỡ (chất béo)
 • Hệ thần kinh trung ương.

Hormone tuyến giáp T3 và T4 ảnh hưởng đến mọi tế bào và tất cả các cơ quan trong cơ thể bằng cách như:

– Điều chỉnh tốc độ cơ thể bạn sử dụng calo (năng lượng). Điều này ảnh hưởng đến việc giảm cân hoặc tăng cân và được gọi là tỷ lệ trao đổi chất.

– Làm chậm hoặc tăng tốc độ nhịp tim 

– Tăng hoặc giảm nhiệt độ cơ thể

– Ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa

– Ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ

– Kiểm soát cách cơ bắp của bạn co lại.

-Kiểm tra tốc độ tái tạo tế bào mới để thay thế cho tế bào chết, vì vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe của da và xương.

Hormone tuyến giáp có vai trò quan trọng trong cơ thể

Hormone tuyến giáp có vai trò quan trọng trong cơ thể

Tình trạng thiếu hoặc dư hormone tuyến giáp sẽ ảnh hưởng gì?

Hormone tuyến giáp đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Nếu thiếu hoặc thừa hormone tuyến giáp có thể khiến cơ thể hoạt động bất thường gây ra những bệnh lý nghiêm trọng như: bướu cổ, ung thư tuyến giáp, bệnh lý tim mạch, bệnh lý thần kinh, vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh…

bsvyvn-ung-thu-tuyen-giap-banner-001

TS BS Trần Thanh Vỹ

Theo TS.Bác sĩ Trần Thanh Vỹ, hiện nay có nhiều bệnh liên quan đến tuyến giáp và tùy thuộc vào loại bệnh tuyến giáp, độ tuổi, đối tượng mà các triệu chứng và biểu hiện lâm sàng khác nhau. Thông thường bệnh tuyến giáp không có triệu chứng rõ ràng và âm thầm phát triển. Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh tuyến giáp bạn nên chủ động bảo vệ sức khỏe bằng những cách sau:

 • Chế độ ăn uống hợp, tránh những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
 • Bổ sung chất xơ (rau củ) và trái cây
 • Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng
 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia.
 • Bổ sung đủ lượng i-ốt, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai
 • Quan trọng hơn chúng ta nên tạo thói quen khám định kỳ hàng năm để theo dõi sức khỏe bản thân và phát hiện bệnh kịp thời nếu có điều bất thường, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị sớm.

Loisongkhoahoc

 

Liên hệ

Facebook: fb.com/Dieutriungthutuyengiap
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ