Có thể bạn đang mắc căn bệnh ung thư tuyến giáp nếu cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu sau.

Theo tạp chí Reader’s Digest (Mỹ), đa số bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều không cảm thấy bất cứ khác biệt nào của cơ thể, bệnh nhân vẫn sinh hoạt và làm việc như bình thường. Nguyên nhân là do căn bệnh này diễn biến chậm chạp, âm thầm và kéo dài.

TS BS Trần Thanh Vỹ (Khoa Lồng ngực – Mạch máu, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM) cảnh báo: “Khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở cổ, chúng ta không nên bỏ qua. Việc thăm khám định kỳ là điều nên làm”. Dưới đây là 4 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

dau-hieu-ung-thu-tuyen-giap

Phát hiện khối u ở vùng cổ

Khối u thường nằm ở trước cổ, dưới yết hầu hoặc bất kỳ vị trí nào vùng cổ, bệnh nhân có thể cảm thấy vướng víu khi mặc áo sơ mi. Nữ giới thường thấy khối u khi trang điểm còn nam giới có thể thấy khi cạo râu.

Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống theo nhịp nuốt, còn khối u ác tính hầu như không di chuyển khi nuốt.

Ho mạn tính

Ho do ung thư tuyến giáp thường khiến người bệnh cảm thấy bối rối vì không đi kèm bất cứ triệu chứng liên quan nào như cảm sốt, ho có đờm…

Khó nuốt

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể cảm thấy  khó thở, nguyên nhân là do khối u tuyến giáp chèn ép lên khí quản. Ngoài ra, việc khối u tuyến giáp chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp tên thực quản cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy vướng víu nơi cổ họng, khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt.

Khàn tiếng

Khối u tuyến giáp ác tính có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp, làm tổn thương dây thần kinh thanh quản, khiến người bệnh bị khàn tiếng.

Liên hệ

Facebook: fb.com/Dieutriungthutuyengiap
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ