Có thể bạn chưa biết tác dụng tích cực của yoga đối với việc cải thiện chức năng tuyến giáp rất tốt. Yoga được coi là một liệu pháp bổ trợ cải thiện sức khỏe tuyến giáp. Bên cạnh đó, tư thế này có tác dụng làm trẻ hóa tâm trí. Nó cũng giúp giảm căng thẳng, chữa mất ngủ và chống lo âu. Cùng trang Bác sĩ Vỹ tìm hiểu bài viết về bài tập yoga cho người bệnh tuyến giáp.

Tập yoga có giúp cải thiện sức khỏe tuyến giáp không?

Yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể và tinh thần của bạn. Bài tập yoga có thể cân bằng năng lượng, tăng tính linh hoạt và giảm căng thẳng. Một nghiên cứu năm 2017 cho yoga làm giảm các triệu chứng căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Căng thẳng thường sẽ liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp. Vì vậy, tập yoga có lợi cho sức khỏe tuyến giáp.

Có nhiều tình trạng ảnh hưởng đến tuyến giáp. Hai trong số các điều kiện phổ biến nhất là:

  • Cường giáp : Đây là khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều lượng hormone tuyến giáp. Nguyên nhân cơ bản của cường giáp có thể là bệnh Graves hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức.
  • Suy giáp : Đây là khi sản xuất hormone tuyến giáp quá thấp. Điều này thường do một bệnh tự miễn đã làm tổn thương tuyến giáp gây ra.

Các tư thế yoga tốt cho tuyến giáp

  1. Bài tập tư thế lộn ngược (Viparita Karani)

Tư thế này còn được gọi là tư thế chống chân lên tường. Bài tập này rất hữu ích cho các bệnh khác nhau bao gồm cả suy giáp. Nó làm tăng lưu lượng máu đến tuyến giáp và điều chỉnh chức năng tuyến giáp.

Tư thế này được cho là để giảm bớt căng thẳng có thể góp phần làm mất cân bằng tuyến giáp. 

Bài tập yoga tư thế lộn ngược

Bài tập yoga tư thế lộn ngược

  1. Bài tập đứng bằng vai 

Bài tập đứng bằng vai giúp duy trì hệ thống quản lý của cơ thể – hệ thống nội tiết. bài tập này gây áp lực lên tuyến giáp. Tuyến giáp nhận được nguồn cung cấp máu lớn nhất. Sarvangasana giúp cải thiện lưu thông máu và giảm sự bài tiết ứ đọng. Nó giải phóng máu vào cổ và giúp nuôi dưỡng tuyến giáp và đẩy lùi chứng suy giáp.

Tư thế đứng bằng vai

Bài tập yoga tư thế đứng bằng vai

  1. Tư thế cái cày(Halasana)

Tư thế này giúp kéo căng cổ và kích thích tuyến giáp. Tuy nhiên, tư thế này không được thực hiện bởi những người bị cường giáp để tạo điều kiện tiết hormone tuyến giáp. Tư thế này cũng giúp tăng cường cơ bụng và cơ lưng cùng với việc thư giãn hệ thống thần kinh tự chủ.

Tư thế yoga cái cày

Bài tập yoga tư thế cái cày

  1. Tư thế rắn hổ mang ( Bhujangasana)

Tư thế này là một phần của bài tập yoga surya namaskar “lời chào mặt trời” rất có lợi cho tim mạch . Tư thế này kéo dài vùng cổ và cổ họng, do đó làm tăng hoạt động của tuyến giáp. Bài tập này rất hữu ích cho những người bị suy giáp và những người bị đau lưng hoặc đau cổ cũng nên tập bài này giúp tăng cường và săn chắc cơ bắp. Nên tránh tư thế này trong trường hợp người vừa trải qua một cuộc phẫu thuật bụng hoặc bị thoát vị.

Bài tập yoga tư rắn hổ mang

Bài tập yoga tư rắn hổ mang

  1. Tư thế con cá (Matsyasana)

Bài tập tư thế con cá làm cho lưng người tập cong lên để tăng lưu thông máu trong tuyến giáp. Tư thế này kéo dài cổ và cổ họng để kích thích tuyến giáp. Bài tập này giúp giải tỏa rất nhiều căng thẳng. 

Tư thế được thực hiện bằng cách đảo ngược đầu. Điều này lưu lượng máu lưu thông đến tuyến giáp và rất tốt cho những người bị suy giáp. Tư thế này cũng giúp duy trì sức khỏe của cơ bụng và cột sống.

Bài tập yoga tư thế con cá

Bài tập yoga tư thế con cá

Lưu ý: Bài tập yoga chỉ giúp bổ trợ để cải thiện sức khỏe tuyến giáp của bạn,  những bài tập trên không thể chữa khỏi hoàn toàn các bệnh lý tuyến giáp.

Cần khám và tư vấn về việc điều trị bệnh lý tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp, người bệnh có thể đến tại Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn. Địa chỉ số 606/24 đường 3/2, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM. TS. Bác Sĩ Trần Thanh Vỹ sẽ trực tiếp thăm khám, siêu âm tuyến giáp, chỉ định xét nghiệm cần thiết và dựa vào kết quả đó để tư vấn việc chữa trị hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân.