Ung thư tuyến giáp được phát hiện khi được chẩn đoán, nhiều xét nghiệm được thực hiện để tìm hiểu xem tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể hay chưa. Và bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị bệnh. Cùng trang bacsivy.vn  tìm hiểu về bài viết các giai đoạn ung thư tuyến giáp theo độ tuổi.

Ung thư tuyến giáp dạng nhú ở bệnh nhân dưới 45 tuổi

Giai đoạn I (1) thể nhú và nang: Ung thư tuyến giáp thể nhú và nang ở giai đoạn 1, khối u có kích thước bất kỳ có thể nằm trong tuyến giáp, hoặc có thể đã di căn sang các mô và hạch bạch huyết lân cận. Và không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn II (2) thể nhú và nang: Trong ung thư tuyến giáp thể nhú và nang ở giai đoạn 2, khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã di căn từ tuyến giáp đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi hoặc gan và có thể di căn đến các hạch bạch huyết.

(Ung thư tuyến giáp)

Ung thư tuyến giáp dạng nhú ở bệnh nhân trên 45 tuổi

Giai đoạn I(1) dạng nhú và nang: Trong ung thư tuyến giáp thể nhú và nang ở giai đoạn 1, ung thư chỉ được tìm thấy ở tuyến giáp và khối u có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2cm.

Giai đoạn II(2) dạng nhú và nang: Giai đoạn 2 ung thư tuyến giáp thể nhú và nang, ung thư chỉ ở tuyến giáp và khối u lớn hơn 2cm nhưng không lớn hơn 4cm.

Giai đoạn III(3) dạng nhú và nang: Ung thư tuyến giáp thể nhú và nang ở giai đoạn III, một trong những điều sau được tìm thấy:

  • Khối u lớn hơn 4cm và chỉ ở tuyến giáp hoặc khối u có kích thước bất kỳ. Ung thư đã lan đến các mô ngay bên ngoài tuyến giáp, nhưng không đến các hạch bạch huyết.
  • Khối u có kích thước bất kỳ và ung thư có thể đã lan đến các mô ngay bên ngoài tuyến giáp và đã lan đến các hạch bạch huyết gần khí quản hoặc thanh quản.

Giai đoạn IV(4) nhú và nang: Ung thư tuyến giáp thể nhú và nang ở giai đoạn IV được chia thành các giai đoạn IVA, IVB và IVC.

  • Giai đoạn IVA, một trong hai điều sau được tìm thấy:

Khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan ra bên ngoài tuyến giáp đến các mô dưới da, khí quản, thực quản, thanh quản và hoặc dây thần kinh thanh quản tái phát ung thư có thể đã lan đến các hạch bạch huyết.

Khối u có kích thước bất kỳ và ung thư có thể đã lan đến các mô ngay bên ngoài tuyến giáp. Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở một hoặc cả hai bên cổ hoặc giữa phổi.

  • Giai đoạn IVB, ung thư đã lan đến mô ở phía trước cột sống hoặc đã bao quanh động mạch hoặc các mạch máu ở khu vực giữa phổi; ung thư có thể đã di căn đến các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn IVC, khối u có kích thước bất kỳ, ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi và xương, và có thể đã lan đến các hạch bạch huyết.
Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến thể tủy qua các giai đoạn

Giai đoạn 0: tức là chưa có triệu chứng ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn 0 chỉ được phát hiện với một xét nghiệm sàng lọc đặc biệt và không khối u nào trong tuyến giáp.

Giai đoạn I (1): Ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn I chỉ được tìm thấy ở tuyến giáp và có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2cm.

Giai đoạn II (2): Trong ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn II, một trong hai điều sau được tìm thấy:

  • Khối u lớn hơn 2cm và chỉ ở tuyến giáp
  • Khối u có kích thước bất kỳ và đã lan đến các mô ngay bên ngoài tuyến giáp, nhưng không đến các hạch bạch huyết.

 

Giai đoạn III (3): Trong ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn III, khối u có kích thước bất kỳ đã lan đến các hạch bạch huyết gần khí quản và thanh quản và có thể đã lan đến các mô ngay bên ngoài tuyến giáp.

Giai đoạn IV (4): Ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn IV được chia thành các giai đoạn IVA, IVB và IVC.

  • Trong giai đoạn IVA, vài điều sau được tìm thấy: 

Khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan ra bên ngoài tuyến giáp đến các mô dưới da, khí quản, thực quản, thanh quản. Tế bào ung thư có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần khí quản hoặc thanh quản.

Khối u có kích thước bất kỳ và có thể đã lan đến các mô ngay bên ngoài tuyến giáp. Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở một hoặc cả hai bên cổ hoặc giữa phổi.

  • Trong giai đoạn IVB, ung thư đã lan đến mô ở phía trước cột sống hoặc đã bao quanh động mạch cảnh hoặc các mạch máu ở khu vực giữa phổi. Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết.
  • Trong giai đoạn IVC, khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi và xương và lan đến các hạch bạch huyết

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa qua các giai đoạn

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa phát triển nhanh chóng và thường di căn ở cổ khi phát hiện. Ung thư tuyến giáp không biệt hóa giai đoạn IV(4) được chia thành các giai đoạn IVA, IVB và IVC.

Trong giai đoạn IVA: ung thư được tìm thấy ở tuyến giáp và có thể đã di căn đến các hạch bạch huyết.

Trong giai đoạn IVB: ung thư đã lan đến các mô ngay bên ngoài tuyến giáp và có thể đã lan đến các hạch bạch huyết.

Trong giai đoạn IVC: ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi, gan, xương và có thể đã di căn đến các hạch bạch huyết.

ungthutgdican

Ung thư tuyến giáp khi đã di căn có chữa trị được không?

Ung thư tuyến giáp là bệnh phổ biến hiện nay. Ngày nay nền y học ngày một phát triển và hiện đại hơn, do đó việc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp khi chưa di căn hoặc đã di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể vẫn có thể điều trị khỏi. 

Tại Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị Ung thư Tuyến Giáp hiệu quả. Cùng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao đầu ngành. Đặc biệt là TS. Bác sĩ Trần Thanh Vỹ  có nhiều năm kinh nghiệm cố vấn và điều bệnh ung thư tuyến giáp. Và các bệnh thuộc chuyên khoa Lồng ngực-Mạch máu-Bướu cổ.

Liên hệ

Facebook: fb.com/Dieutriungthutuyengiap
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ