Theo TS.Bác sĩ Trần Thanh Vỹ, việc đưa phương pháp điều trị Ung Thư Tuyến Giáp còn phải tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp nào,  giai đoạn và thể trạng của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phù hợp.

Điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào loại ung thư và mức độ di căn

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp – phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp

Điều trị bằng iốt phóng xạ – bệnh nhân sẽ phải nuốt một chất phóng xạ đi qua máu và giết chết các tế bào ung thư.

Liệu pháp hormone tuyến giáp-bệnh nhân sẽ phải uống loại thuốc hormone này thay thế và bổ sung cho hormone tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp điều trị các phương pháp

Ung thư tuyến giáp điều trị các phương pháp

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp chính để điều trị ung thư tuyến giáp. Hầu hết những người bị ung thư tuyến giáp cần điều trị sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt và loại bỏ:

  • Một phần tuyến giáp 
  • Toàn bộ tuyến giáp
  • Hoặc các hạch bạch huyết gần đó

Phẫu thuật được thực hiện dưới sự gây mê toàn thân. Hầu hết người bệnh có thể xuất viện sau vài ngày. Cần được nghỉ ngơi và ở nhà từ 10 đến 14 ngày sau khi phẫu thuật. Tránh các hoạt động mạnh có thể gây căng thẳng cho cổ.

Sau khi phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần tuyến giáp, bạn có thể thực thiện các xét nghiệm để xem liệu tất cả các khối u ung thư tuyến giáp đã được loại bỏ hay chưa.

Điều trị bằng i-ốt phóng xạ

Điều trị bằng iốt phóng xạ: sử dụng một dạng i-ốt có tính phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp có thể còn sót lại sau khi phẫu thuật. I-ốt phóng xạ thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa có nguy cơ lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Tác dụng phụ khi người bệnh điều trị i-ốt phóng xạ ở liều cao hơn có thể gây ra:

  • Khô miệng
  • Đau miệng
  • Viêm mắt
  • Thay đổi vị giác hoặc khứu giác

Lưu ý: Sau khi hoàn tất điều trị phóng xạ người bệnh sẽ ở lại viện vài ngày và cách ly do cơ thể phát tia bức xạ. Sau vài ngày khi tia bức xạ giảm xuống, người bệnh có thể tiếp xúc với mọi người xung quanh và được xuất viện.

Điều trị nội tiết tố

Điều trị nội tiết tố là một phần trong kế hoạch điều trị ung thư tuyến giáp. Sau khi phẫu thuật hoặc sau khi điều trị bằng i-ốt phóng xạ, bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng hàng ngày các loại thuốc hormone tuyến giáp nhằm hạn chế tình trạng suy giáp và tăng cường hiệu quả hoạt động của tuyến giáp.

Những loại thuốc này nhằm bổ sung lượng hormon bị thiếu hụt mà bình thường tuyến giáp sản xuất ra, đồng thời kìm hãm những tế bào ung thư còn sót lại, từ đó giảm tỷ lệ bệnh tái phát.

Trong quá trình điều trị nội tiết tố, bệnh nhân cần được xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra lượng hormon tuyến giáp, cho đến khi bác sĩ xác định được liều lượng thuốc phù hợp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật

Theo dõi định kỳ sau khi điều trị ung thư tuyến giáp

Sau kết thúc quá trình điều trị ung thư tuyến giáp, người bệnh cần duy trì việc thăm khám theo dõi sức khỏe và khám định kỳ 1 năm 1 lần để kiểm soát bệnh và xử lý tình trạng kịp thời bất thường nào ở tuyến giáp như tái phát sau điều trị, hạch cổ, ung thư di căn sang bộ phận khác,..

Tại Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị Ung thư Tuyến Giáp hiệu quả. Cùng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao đầu ngành. Đặc biệt là TS. Bác sĩ Trần Thanh Vỹ  có nhiều năm kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Và các bệnh thuộc chuyên khoa Lồng ngực-Mạch máu-Bướu cổ.

 

Liên hệ

Facebook: fb.com/Dieutriungthutuyengiap
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ