Số người mắc chứng ung thư tuyến giáp hiện nay khá phổ biến. Vậy tầm soát ung thư tuyến giáp đóng vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn tìm hiểu tổng quan về việc tầm soát ung thư tuyến giáp.

Về tuyến giáp:

Tuyến giáp là một phần hệ thống nội tiết, có chức năng điều hòa các hormone trong cơ thể. Tuyến giáp hấp thụ i-ốt từ máu để sản xuất ra hormone và điều chỉnh sự trao đổi chất của con người.

Một tuyến giáp bình thường có 2 thùy, 1 thùy ở mỗi bên khí quản, được nối với nhau bằng một dải mô hẹp gọi là eo đất. Chúng ta không thể lấy tay để sờ thấy được một tuyến giáp khỏe mạnh, tuyến giáp bị sưng hoặc to ra được gọi là bướu cổ, có thể gây ra khi không nhận đủ i-ốt. Nếu một khối u phát triển trong tuyến giáp, sẽ được sờ thấy như một khối u ở cổ.

Khối u trong tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong tuyến giáp thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối được gọi là khối u. 

Khối u có thể là ác tính hay lành tính. 

Một khối u lành tính là khối u có thể tăng trưởng nhưng không lan rộng. Khoảng trên 90% các nốt tuyến giáp là lành tính.

Khối u ác tính là ung thư, có nghĩa là nó có thể phát triển và di căn các bộ phận khác của cơ thể nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Ảnh minh họa về tình trạng tuyến giáp
Ảnh minh họa về tình trạng tuyến giáp

Các loại ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay:

Ung thư tuyến giáp thể nhú:

Ung thư tuyến giáp thể nhú phát triển từ các tế bào nang và thường phát triển chậm. Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại thường gặp nhất. Một số khối u có kích thước lớn và đã di căn sang hạch cổ thì khó có thể điều trị. Việc chăm sóc và hậu phẫu cho bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp dạng nhú tương đối khá dễ dàng và cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hồi sức bệnh nhân.

Ung thư tuyến giáp dạng nang:

Ung thư tuyến giáp dạng nang tương đối dễ dàng điều trị và thời gian ngắn hạn hơn thể nhú. Tuy nhiên ung thư tuyến giáp dạng nang phát triển nhanh, triệu chứng của dạng nang là khối u ở cổ, đau tai hoặc đau hàm và cổ, sưng bạch huyết ở cổ. 

Ung thư tuyến giáp dạng nang có thể xuất hiện với bất kỳ ai và thường phát hiện ở phụ nữ lớn tuổi hoặc do di truyền.

Ung thư dạng không biệt hóa:  

Là dạng rất hiếm gặp, thông thường sẽ xuất hiện từ 55 tuổi trở lên và chiếm tỷ lệ khoảng 10% các bệnh ung thư tuyến giáp. Đây là dạng ung thư hiếm gặp và khó phát hiện nhất vì bệnh này có rất nhiều triệu chứng và biểu hiện khác nhau.

Một số trường hợp mắc phải bệnh ung thư tuyến giáp dạng không biệt hóa, bác sĩ cần làm các xét nghiệm cần thiết như: sinh thiết, siêu âm tuyến giáp, hạch cổ, xét nghiệm máu…nhằm đánh giá và xem xét sự phát triển của tế bào ung thư ác tính và kịp thời điều trị.

Một số phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp phổ biến 

Siêu âm tuyến giáp: Siêu âm tuyến giáp là cách ghi nhận hình ảnh bằng sóng siêu âm nhằm chẩn đoán các bất thường của tuyến giáp. Nhằm đánh giá kích thước, cấu trúc tuyến giáp và vị trí.

Xét nghiệm chức năng hormone tuyến giáp: Định lượng mức TSH, FT3, FT4 trong máu, theo đó sẽ được bác sĩ đánh giá tình trạng chức năng tuyến giáp và phát hiện các bị lý tuyến giáp lành tính khác đi kèm như: cường giáp, suy giáp…

Sinh thiết bằng kim nhỏ: Chẩn đoán thực tế của ung thư tuyến giáp được thực hiện bằng sinh thiết. Các tế bào từ khu vực nghi ngờ được loại bỏ và xem xét trong phòng thí nghiệm.

Nếu bác sĩ cho rằng bệnh nhân cần được làm sinh thiết để tìm xem một khối u hoặc nốt tuyến giáp có phải là ung thư hay không thì sẽ chỉ định chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) của nhân giáp.

Tầm soát ung thư tuyến giáp ở đâu ?

Người bệnh đến tầm soát ung thư tuyến giáp hãy đến tại Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn sẽ không mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Sau khi điền hồ sơ có thể vào thăm khám và tiến hành tầm soát ung thư tuyến giáp ngay. Trả kết quả nhanh chóng và nếu có bất thường về các bệnh lý về tuyến giáp lành tính hoặc ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ được tư vấn đưa ra phương pháp trị liệu phù hợp và kịp thời để ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư ác tính.

Tại Phòng khám Chuyên khoa Bướu Cổ Sài Gòn được trang thiết bị máy móc y tế hiện đại nhập từ các nước tiên tiến trên thế giới như Ý, Mỹ, Hàn Quốc với công nghệ siêu âm mới chẳng hạn như siêu âm ba chiều (3D) hoặc siêu âm Doppler. 

BS Trần Thanh Vỹ có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến giáp, đặc biệt là các bệnh thuộc chuyên khoa Lồng ngực-Mạch máu-Bướu cổ. Cùng với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm về điều trị bệnh tuyến giáp, ung thư tuyến giáp hàng đầu tại Việt Nam.

Điều trị ung thư tuyến giáp tại Phòng khám Bướu Cổ Sài Gòn

Điều trị ung thư tuyến giáp tại Phòng khám Bướu Cổ Sài Gòn