Giai đoạn ung thư mô tả mức độ ung thư trong cơ thể. Giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Hãy cùng trang Bác sỹ Vỹ đọc hiểu về các giai đoạn hình thành ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) được hình thành trong các mô của tuyến giáp.Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện ở cả nam và nữ và bất kì độ tuổi nào. Thông thường ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu không xuất hiện triệu chứng mà nó âm thầm phát triển và di căn khắp cơ thể đến lúc phát hiện là đã muộn và khó có thể chữa trị.

Ngày nay khoa học và công nghệ ngày càng phát triển, ngành y học Việt Nam được trang bị các thiết bị máy móc hiện đại giúp phương pháp khám và sàng lọc phát hiện ung thư dễ dàng hơn. Các bệnh nhân phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường là do có thói quen khám sức khỏe định kỳ hoặc khám khối u bất thường ở cổ và được thực hiện các xét nghiệm theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Phân nhóm các giai đoạn ung thư tuyến giáp

Giai đoạn là một cách mô tả vị trí của ung thư, nơi ung thư đã di căn và liệu có ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể hay không. Các bác sĩ thường cho thực hiện: siêu âm, sinh thiết, chụp các lớp, cộng hưởng từ (MRI) chẩn đoán để tìm ra giai đoạn ung thư. 

Biết được giai đoạn này giúp bác sĩ khuyến nghị cách điều trị nào là tốt nhất và có thể giúp dự đoán tiên lượng của bệnh nhân. Các giai đoạn ung thư tuyến giáp khác nhau còn phụ thuộc vào những dạng ung thư tuyến giáp nào và độ tuổi. Dưới đây là các giai đoạn ung thư tuyến giáp.

  1. Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang ở người dưới 55 tuổi.

 

Giai đoạn I (1): Trong giai đoạn I ung thư tuyến giáp thể nhú và nang, khối u có kích thước bất kỳ và có thể đã lan sang các mô và hạch bạch huyết lân cận . Ung thư đã không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn II (2): Trong giai đoạn II ung thư tuyến giáp thể nhú và nang, khối u có kích thước bất kỳ, ung thư có thể đã lan đến các mô và hạch bạch huyết lân cận . Hoặc ung thư đã lây lan từ tuyến giáp đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi hoặc xương.

Ung thư tuyến giáp không tăng sinh

Ung thư tuyến giáp thể nhú và nang

 

2. Ung thư tuyến giáp không tăng sinh ở mọi lứa tuổi.

 

Ung thư tuyến giáp không tăng sinh phát triển nhanh chóng và thường di căn ở cổ khi được phát hiện. Ung thư tuyến giáp không tăng sinh được coi là ung thư tuyến giáp giai đoạn IV (4). 

Ung thư tuyến giáp không tăng sinh giai đoạn IV được chia thành các giai đoạn IVA , IVB và IVC.

Trong giai đoạn IVA: ung thư chỉ được tìm thấy ở tuyến giáp và khối u có thể có kích thước bất kỳ.

Trong giai đoạn IVB: một trong những điều sau được tìm thấy:

  • Ung thư được tìm thấy trong tuyến giáp và khối u có thể có kích thước bất kỳ, ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết.
  • Khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan từ tuyến giáp đến các cơ quan lân cận ở cổ.
  • Khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan rộng từ tuyến giáp đến mô mềm dưới da, thực quản, khí quản, thanh quản, dây thần kinh thanh quản hoặc ở mô phía trước cột sống, hoặc đã bao quanh động mạch cảnh, các mạch máu ở vùng giữa phổi.

Trong giai đoạn IVC:  khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi hoặc xương.

Ung thư tuyến giáp không tăng sinh

Ung thư tuyến giáp không tăng sinh.

3. Ung thư tuyến giáp thể tủy

 

Giai đoạn I (1): Ở giai đoạn I ung thư tuyến giáp thể tủy, ung thư chỉ được tìm thấy ở tuyến giáp và khối u có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm .

Giai đoạn II (2): Trong ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn II, một trong những biểu hiện sau được phát hiện:

  • Ung thư chỉ ở tuyến giáp và khối u lớn hơn 2 cm 
  • Khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã di căn từ tuyến giáp đến các cơ lân cận ở cổ.

Giai đoạn III (3): Trong ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn III, khối u có kích thước bất kỳ và ung thư có thể đã di căn từ tuyến giáp đến các cơ lân cận ở cổ. Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở một hoặc cả hai bên khí quản hoặc thanh quản

Giai đoạn IV (4): Ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn IV được chia thành các giai đoạn IVA, IVB và IVC.

Trong giai đoạn IVA: tế bào ung thư được tìm thấy như sau:

  • Khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan từ tuyến giáp đến mô mềm dưới da, thực quản , khí quản , thanh quản hoặc dây thần kinh thanh quản tái phát (dây thần kinh đi đến thanh quản).
  • Khối u có kích thước bất kỳ và ung thư có thể đã di căn từ tuyến giáp đến các cơ lân cận vùng cổ, ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết ở một hoặc cả hai bên cổ.

Trong giai đoạn IVB: khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan đến mô phía trước cột sống hoặc đến cột sống hoặc có thể đã bao quanh động mạch cảnh và các mạch máu ở khu vực giữa phổi .

Trong giai đoạn IVC:  khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi hoặc gan.

Ảnh minh họa ung thư tuyến giáp thể tủy

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Khám và điều trị ung thư tuyến giáp ở đâu tại Tp.Hồ Chí Minh.

Cần khám và tư vấn về việc điều trị ung thư tuyến giáp, người bệnh có thể đến tại Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn. Địa chỉ số 606/24 đường 3/2, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM. TS. Bác Sĩ Trần Thanh Vỹ sẽ trực tiếp thăm khám, siêu âm tuyến giáp, chỉ định xét nghiệm cần thiết và dựa vào kết quả đó để tư vấn việc chữa trị hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân.