Huyết khối tĩnh mạch sâu: một tình trạng bệnh nghiêm trọng cần được điều trị càng sớm càng tốt vì bệnh này có thể dẫn đến thuyên tắc phế thải (tắc mạch) là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong hàng đầu ở những người mắc bệnh huyết tĩnh mạch khối.

Tình trạng bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu là gì?

Tĩnh mạch là mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể có vai trò vận chuyển máu từ mao mạch có lượng oxy trở về tim. Đôi khi sẽ xảy ra một số vấn đề về tĩnh mạch, biến phổ biến nhất là cục máu đông.

Huyết khối tĩnh mạch là một tình trạng bệnh lý xảy ra khi cục máu đông đông hình thành trong tĩnh mạch sâu thường phát triển ở cẳng chân, đùi, phiến đá nhưng cũng có thể xảy ra ở cánh tay.

Ảnh minh họa: huyết khối tĩnh mạch sâu

Ảnh minh họa: huyết khối tĩnh mạch sâu

Nguyên nhân và yếu tố chính dẫn đến bệnh huyết khối tĩnh mạch

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu là tổn thương tĩnh mạch do phẫu thuật, viêm tĩnh mạch hoặc nhiễm trùng huyết, chấn thương.

1.1.Yếu tố nguyên cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch
Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu, một số yếu tố có nguy cơ mắc DVT cao:
– Tuổi tác: thông thường người trên 60 tuổi sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu. Nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ thời kỳ nào.
– Phụ nữ mang thai: Trong qúa trình mang thai nặng nề có thể cản trở việc lưu thông máu về tim, ngưng tuần hoàn, dễ dẫn đến tình trạng cục bộ máu đông.
– Tiền sử bệnh: Người có tiền sử bệnh huyết khối tĩnh mạch DVT, suy tim ứ huyết, ứ máu cơ tim có nguyên cơ cao mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch.
– Thừa cân, béo phì: người thừa cân làm tăng áp lực ở tĩnh mạch ở vùng đá vôi, chậu và chân.
-Hút thuốc lá: hút thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến việc lưu lượng máu, phá hủy thành mạch và hình thành cục máu đông.
-Ít vận động: người ít vận động, thường xuyên ngồi trong thời gian dài dễ dàng bị ứ tuần hoàn dễ dẫn đến giãn tĩnh mạch hoặc huyết khối.
-Thước tránh thai hoặc liệu pháp hoocmon thay thế: cả hai đều có thể tăng khả năng đông máu.

1.2.Triệu chứng thường gặp ở bệnh huyết khối tĩnh mạch
– Chân bị lật bật lâu ngày không khỏi
– Đâu chân, chuột rút, đau mỏi chân
– Thay đổi màu da ở chân, vía hạn như tím, đỏ hoặc tùy thuộc vào màu da của từng người.
– Sưng, cảm giác nặng nề ở một bên chân so với bên còn lại
– Nóng ở vùng da bị huyết khối.
– Giãn tĩnh mạch nông
[*]Lưu ý: nếu có một vài dấu hiệu như ho ra máu, khó thở, đau tức ngực,..là triệu chứng huyết khối tĩnh mạch gây biến chứng chứng tắc nghẽn mạch phổi. Khi có những triệu chứng nguy hiểm trên người bệnh nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa về máu hoặc đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.

Tiến sĩ.Bác sĩ Trần Thanh Vỹ (Chuyên khoa lồng ngực-Mạch máu BV Đại Học Y Dược TP.HCM) đã có hơn 15 năm kinh nghiệm khám bệnh và tư vấn chuyên môn điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tại Phòng Khám Tĩnh Mạch Mạch Sài Gòn.

bsvyvn-laser-noi-mach-banner-001

Tại  Phòng Khám Tĩnh Mạch Sài Gòn  chuyên điều trị thư giãn tĩnh mạch bằng phương pháp Laser Nội Mạch có khả năng loại bỏ hầu hết các triệu chứng bệnh thư giãn tĩnh mạch như đau thắt lưng, nặng nề, nổi gân xanh…mà  KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT , sau khi điều trị về ngay trong ngày giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian.

So sánh giữa phẫu thuật và laser nội mạch

So sánh giữa phẫu thuật và laser nội mạch

Điều trị bệnh tĩnh mạch ở đâu tại Tp.Hồ Chí Minh?

Phòng Khám Tĩnh Mạch Sài Gòn là địa chỉ uy tín nằm ở quận 10. Chuyên khám, chẩn đoán và điều trị bệnh lý liên quan đến Mạch máu. Đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm. Hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại, ứng dụng tốt cho quá trình điều trị bệnh, mang lại hiệu quả-an toàn và thoải mái cho người bệnh.

[**] Tùy tình trạng bệnh nặng nhẹ và tuổi tác, sức khỏe bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bệnh nhân có nhu cầu khám và điều trị bệnh vui lòng liên hệ theo thông tin sau:
Liên hệ

Facebook: fb.com/Dieutriungthutuyengiap
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ