Di căn não do Ung thư Phổi xảy ra khi các tế bào ung thư di căn từ phổi đến não. Di căn não có thể hình thành một khối u hoặc nhiều khối u trong não. Khi khối u não di căn phát triển, chúng tạo ra áp lực lên các bộ phận của não và thay đổi chức năng của các mô não xung quanh. Điều này có thể gây ra một loạt các triệu chứng. Đôi khi các dấu hiệu của não được phát hiện trên bản quét não trước khi ta phát hiện bất kỳ triệu chứng nào. 

Có một loại khác được gọi là bệnh Leptomeningeal (LMD) là khi các tế bào ung thư di căn đến chất lỏng xung quanh não thay vì chính mô não.

DI CĂN NÃO

Vậy tại sao phổi di căn đến não?

Thông thường các tế bào ung thư sẽ tách ra khỏi khối u ban đầu và di chuyển theo đường máu đến các cơ quan khác. Trong trường hợp ung thư phổi , một trong những cơ quan mà nó thường di chuyển đến là não. Nguy cơ ung thư phổi di căn lên não cao nhất ở ung thư phổi tế bào nhỏ và một số dạng ung thư phổi cụ thể như đột biến gen EGFR hoặc ung thư phổi sắp xếp lại ALK . Nếu bạn bị ung thư phổi giai đoạn IV, nguy cơ di căn não của bạn cao hơn.

Các triệu chứng của di căn não là gì?

Đôi khi di căn não không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng có thể ở khu trú (một vùng não cụ thể) hoặc chúng có thể mang tính toàn cục  (can thiệp vào chức năng chung của não). Các triệu chứng phổ biến như đột quỵ và có thể nói lắp, nhìn mọi thứ mờ đi hoặc yếu chân tay. Các triệu chứng ít gặp hơn như đau đầu (đặc biệt là vào buổi sáng sau khi nằm cả đêm) và lú lẫn.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Trí nhớ không ổn định
 • Thay đổi tính cách
 • Co giật

Đôi khi các triệu chứng có thể thay đổi nhanh chóng nếu có chảy máu (xuất huyết) thành chất lắng đọng trong não. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ có thể điều chỉnh bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu. Bạn có thể cần phẫu thuật thần kinh để loại bỏ máu. Ngay cả khi không có thay đổi trong các triệu chứng, bệnh nhân bị di căn não xuất huyết thường được coi là có nguy cơ biến chứng cao hơn và cần được theo dõi chặt chẽ.

Bệnh Leptomeningeal (LMD) có thể gây mất thăng bằng, đau đầu và đôi khi bị áp lực và mất chức năng ở một trong các dây thần kinh cung cấp cho đầu. LMD chủ yếu tạo ra các triệu chứng toàn cầu thay vì các triệu chứng khu trú.

Có thể khó xác định xem các triệu chứng của bạn có liên quan đến các triệu chứng não hay không. Nếu bạn có một số triệu chứng trên nhưng nhanh khỏi, thì có nhiều khả năng không liên quan đến ung thư. Nên đến gặp trực tiếp bác sĩ và trao đổi về bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải.

Làm thế nào để chẩn đoán di căn não?

Thông thường, các bệnh lý não được chẩn đoán đầu tiên bằng cách sử dụng MRI  với chất cản quang (hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ).

Sau lần chẩn đoán đầu tiên về các biến chứng ở não, hầu hết bệnh nhân được chụp MRI với chất cản quang thường xuyên. Điều này có thể là 6 tuần một lần, cuối cùng chuyển sang 3 tháng một lần, nhưng thời gian thay đổi tùy từng bệnh nhân. Ban đầu, bạn có thể sẽ được quét thường xuyên hơn và sau đó khi các lần quét cho thấy phương pháp điều trị đang có hiệu quả, bạn có thể kéo dài thời gian hơn giữa các lần quét. 

Ở những cơ sở y tế chưa có MRI, CT có thể được sử dụng để đánh giá tổn thương di căn của người bệnh.

Có những phương pháp nào điều trị Ung thư Phổi di căn sang não?

Tùy vào loại ung thư được chẩn đoán, số lượng, vị trí và kích thước các khối u trong não cùng tuổi tác và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị phù hợp, có một số phương pháp điều trị chính như sau:

59676_radiation-therapy-head-iStock-108329640.jpg_10aa1000-329e-4757-a820-b739343d0668

 1. Hóa trị

Vì sự hiện diện của hàng rào máu não – mạng lưới mao mạch chặt chẽ ngăn độc tố tấn công não, một số loại thuốc hóa trị không thể vượt qua. Hóa trị chỉ hỗ trợ làm giảm kích thước khối u trong phổi. Từ đó giảm biến chứng di căn lên não.

 

 1. Phẫu thuật

Phẫu thuật chỉ được lựa chọn khi:

 • Không có nhiều khối u.
 • Bệnh được kiểm soát tốt.
 • Tình trạng sức khỏe bệnh nhân tại thời điểm phát hiện bệnh tốt.

Đây là phương pháp nhiều rủi ro nên ít được lựa chọn. Chỉ sử dụng phẫu thuật khi khối u dễ tiếp cận. Có thể lựa chọn cắt bỏ u hoàn toàn hoặc một phần để làm giảm nhẹ các triệu chứng.

 1. Xạ trị toàn bộ não

Có thể xạ trị toàn bộ não nếu có khối u di căn lên não. Phương pháp này cũng có thể thực hiện kèm theo sau phẫu thuật để giảm sự lây lan ung thư. Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu tế bào ung thư có nguy cơ lan rộng, biến chứng. Tuy nhiên, xạ trị toàn bộ não không phải là phương pháp được tạo riêng để chữa ung thư. Các tác dụng phụ thường gặp là suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, phát ban da. Các bác sĩ có thể chỉ định thêm thuốc làm giảm rối loạn chức năng nhận thức cho phương pháp điều trị này.

 

 1. Xạ trị vô tuyến lập thể

Đây là liệu pháp bức xạ liều cao nhắm vào một phần não cụ thể. Thường sử dụng cho bệnh nhân có ít khối u. Vì vậy, tác dụng phụ thường ít nghiêm trọng hơn, đồng thời tỷ lệ sống sót cao hơn phương pháp xạ trị toàn bộ não.

 

 1. Liệu pháp miễn dịch

Thuốc trị liệu miễn dịch hiện nay vẫn chưa có nhiều thông tin. Thuốc trị liệu miễn dịch đầu tiên cho bệnh ung thư phổi được phê duyệt năm 2015. Bốn loại thuốc miễn dịch trị liệu đã chứng minh khả năng làm giảm di căn não.

 

 1. Liệu pháp điều trị trúng đích

Với mục tiêu là các đột biến gây ung thư, thuốc điều trị trúng đích nhắm thẳng đến các mục tiêu này. Tương tự như hóa trị, các thuốc này kiểm soát khối u tại phổi, hạn chế ung thư phổi di căn lên não.

Ung thư Phổi di căn sang não, tiên lượng sống có thể sẽ không tốt, trong quá trình mắc bệnh Ung thư Phổi nên được chẩn đoán sớm tránh trường hợp bệnh trở nặng. Phòng khám chuyên khoa Lồng ngực-mạch máu- Bướu cổ của TS BS Trần Thanh Vỹ là một địa chỉ uy tín để bệnh nhân có thể đến thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

 

Điều trị Ung thư Phổi ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh?

Tại Phòng khám Chuyên Điều Trị Ung thư Phổi được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị Ung thư Phổi. Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Thanh Vỹ là chuyên gia đầu ngành với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng các bác sĩ cộng sự có chuyên môn cao. Cam kết phục vụ từ tâm- tử tế và khắc phục tối đa tình trạng bệnh trong phạm vi có thể, đồng hành cùng bệnh nhân ung thư.

 

 

 

Liên hệ

Facebook: fb.com/phongkhamphoisaigon
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ