Như ta đã biết, thuốc lá thật sự rất độc hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiện tại ngoài thuốc lá thông thường còn có thêm các loại thuốc lá khác nhau trong đó có thuốc lá điện tử. Với tin đồn nhà sản xuất đồn thổi “Thuốc lá điện tử không hề gây hại và có tác dụng cai thuốc”. Vậy chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem thuốc lá điện tử có thật sự vô hại không nhé!

1. Thuốc lá điện tử là gì? thuốc lá điện tử là gì bác sĩ vỹ

Thuốc lá điện tử là thuốc lá thế hệ mới, có hình dạng gần giống với cây bút, là thiết bị điện tử mô phỏng lại khả năng tạo khói như thuốc lá thường. Chúng được chạy bằng pin, chất đốt được làm nóng chuyển đổi chất lỏng sang hơi nước,  có chứa nicotine- chất gây nghiện cao. 

Thuốc lá điện tử có cấu tạo như sau:

  • Nguồn điện (pin và sạc): có thể sạc sử dụng nhiều lần.
  • Bộ phận chứa dung dịch tạo khói
  • Bộ phận giúp chuyển dung dịch từ thể lỏng sang thể hơi
  • Cảm biến

  Thuốc lá điện tử hiện tại ngày càng phổ biến nhất là những người trẻ tuổi sử dụng, với hình thức bắt mắt, nhiều mùi vị.

2. Thuốc lá điện tử có thật sự vô hại?

Trong những năm gần đây, WHO khuyến cáo chính phủ các quốc gia khuyến khích người dân bỏ thuốc lá  vì chúng có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh  thần người thường xuyên sử dụng. Phần lớn các chất tạo mùi, tạo vị ở thuốc lá điện tử hầu hết là các hóa chất vô cơ có hại cho sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về tác hại của thuốc lá điện tử như sau:

Nạn nhân hút thuốc lá điện tử bị nổ trong miệng

Nạn nhân hút thuốc lá điện tử bị nổ trong miệng

  • Ảnh hưởng não và an toàn khi sử dụng: Thuốc lá điện tử sử dụng pin sinh nhiệt để tái sử dụng nhiều lần, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ khi đang sử dụng. Bên cạnh đó, Nicotine có hại cho sự phát triển của não, dẫn đến giảm trí nhớ, khả năng tiếp thu, chứng lo lắng, hay cáu kỉnh và bốc đồng của người sử dụng. Người dùng trẻ tuổi có nhiều khả năng bị nghiện, khó bỏ thuốc hơn và có thể có nguy cơ cao bị nghiện các chất khác trong tương lai.
  • Ảnh hưởng đến tim và phổi: Thành phần hương liệu propylene, diacetyl trong thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi dẫn đến mắc bệnh phổi mãn tính như ho viêm phế quản, tắc nghẽn phổi mãn tính hay giãn phế quản. Bên cạnh đó, những người bị hậu covid có sử dụng thuốc lá điện tử khả năng phục hồi về phổi của họ cũng rất kém so với người bình thường. Nicotine trong thuốc lá điện tử cũng làm cơ thể kích thích từ đó làm nhịp tim tăng lên, tình trạng diễn ra một thời gian dài dẫn đến rối loạn nhịp tim, suy tim và các cơn đau tim.
  • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Trong tinh dầu thuốc lá điện tử chứa các hóa chất như diethylene glycol và nitrosamine có hại đến khả năng sinh sản và tăng nguy cơ vô sinh cho người sử dụng ở cả nam và nữ.
  • Nguy cơ mắc ung thư: thuốc lá điện tử cùng thành phần phụ gia chứa nhiều chất gây ung thư. Bên cạnh đó, khi hút thuốc lá điện tử cũng sinh ra các hạt bụi siêu mịn gây ung thư cho cả người dung và người thụ động hít phải. Người hút thuốc lá điện tử mắc ung thư phổi, ung thư lưỡi là phổ biến nhất.

thuốc lá điện tử gây ung thư

Sau bài viết này, ta đã thấy được thuốc lá điện tử không tốt như các quảng cáo đồn thổi, thậm chí nó còn là chất gây nghiện hơn cả thuốc lá thông thường. Nếu bạn hay người thân còn sử dụng thuốc lá điện tử, xin hãy từ bỏ vì sức khỏe bản thân và gia đình.

Điều trị Ung thư Phổi ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh?

Tại Phòng khám Chuyên Điều Trị Ung thư Phổi được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị Ung thư Phổi. Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Thanh Vỹ là chuyên gia đầu ngành với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng các bác sĩ cộng sự có chuyên môn cao. Cam kết phục vụ từ tâm- tử tế và khắc phục tối đa tình trạng bệnh trong phạm vi có thể, đồng hành cùng bệnh nhân ung thư.

Liên hệ

Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM

bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ