Trước giờ thi, trước lúc phỏng vấn, khi căng thẳng, trán và lòng bàn tay bạn đổ mồ hôi liên tục. Lúc đó lại khiến bản thân bạn càng thêm hoảng loạn, vậy vì sao khi căng thẳng lại đổ mồ hôi và cách khắc phục thế nào? Phòng khám bác sĩ Vỹ mời bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao khi căng thẳng lại đổ mồ hôi?

Tại sao khi căng thẳng lại đổ mồ hôi và cách khắc phục (1200 × 700 px)

Căng thẳng là phản ứng tự nhiên khi bạn gặp phải áp lực, lo lắng. Khi căng thẳng, kích hoạt một lượng adrenaline , cortisol và các hormone căng thẳng khác. Chúng làm cho nhịp tim nhanh hơn và cơ thể căng lên. Lúc căng thẳng nhiệt độ cơ thể tăng lên làm mồ hôi phải sản sinh nhằm làm mát cơ thể, cung cấp nước cho làn da. Đổ mồ hôi khi căng thẳng là phản ứng bình thường của cơ thể, tuy nhiên khi đổ mồ hôi sẽ làm bạn càng thêm lo lắng, giảm tập trung và có thể gián đoạn hoặc ảnh hưởng đến các dấu mốc quan trọng trong cuộc đời bạn.

2. Các cách đối phó đổ mồ hôi khi căng thẳng

  • Biện pháp tạm thời

khắc phục tạm thời

+ Nhai kẹo cao su: kẹo cao su có thể làm cho hệ thần kinh giảm căng thẳng tạm thời nhanh chóng.

+ Mang theo khăn có tẩm cồn: lau tay bằng khăn tẩm cồn là biện pháp khắc phục tạm thời, làm bản thân bớt đi sự lúng túng khi đổ mồ hôi, bạn có thể thay thế bằng nước rửa tay cồn.

+ Sử dụng phấn rôm trẻ em: phấn rôm cũng có tác dụng giảm tiết mồ hôi

+ Bình tĩnh khi đổ mồ hôi: như nguyên nhân ta vừa tìm hiểu, khi bạn càng căng thẳng mồ hôi sẽ đổ càng nhiều, nên tốt nhất khi đổ mồ hôi bạn nên giữ một thái độ bình tĩnh, đừng lo vì nếu không còn căng thẳng quạt hay máy lạnh có thể giúp đỡ bạn làm khô mồ hôi.

+ Nên ăn mặc những bộ quần áo có chất liệu nhẹ, thoáng khí.

+ Nghe nhạc: âm nhạc giúp đầu óc thư giãn, giảm cảm giác căng thẳng, lo lắng.

+ Trò chuyện với người xung quanh: khi trò chuyện vô thức khi bạn cuốn vào câu chuyện sẽ giúp bạn quên đi những căng thẳng.

  • Biện pháp lâu dài:

biện pháp lâu dài

+ Thư giãn, thiền: khi hít thở sâu giúp nhịp tim được điều hòa ở mức ổn định, thường xuyên thư giãn và giúp tâm an yên, bình tĩnh hơn trong các tình huống là một biện pháp hiệu quả làm giảm căng thẳng, sẽ tránh được chứng đổ mồ hôi do căng thẳng.

+ Ngủ đủ giấc: thiếu ngủ gây bồn chồn, mệt mỏi dễ dẫn đến căng thẳng thần kinh. 

+ Nếu tình trạng đổ mồ hôi ngày càng nặng và không chỉ xảy ra lúc căng thẳng thì cần can thiệp cắt hạch thần kinh giao cảm, bác sĩ Vỹ là chuyên gia đầu ngành tại Hồ Chí Minh trong phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm.

Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc về bệnh vui lòng đặt câu hỏi tại mục chat trực tiếp với bác sĩ phía dưới.

Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM

Fanpage: Điều Trị Bệnh Đổ Mồ Hôi Tay TS. Bác Sĩ TRẦN THANH VỸ

Liên hệ

Facebook: fb.com/dieutrimohoitay
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ