Đổ mồ hôi là một trong những cách giúp ta điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giữ ẩm cho da. Mồ hôi được tạo ra bởi hàng ngàn tuyến nhỏ trên da và chúng được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều người mắc chứng đổ mồ hôi tay quá mức gây trở ngại trong giao tiếp. Có rất nhiều phương pháp chữa đổ mồ hôi tay như qua thuốc nam, dùng máy điện ion hay botox,… Tuy nhiên nếu đã thử qua các phương pháp trên nhưng không cải thiện hoặc sau khi cải thiện được một thời gian ngắn lại tiếp tục trở lại như ban đầu, thậm chí nặng hơn thì cắt hạch thần kinh giao cảm là phương pháp tối ưu nhất.

Giaỉ pháp Trị dứt điểm bệnh đổ mồ hôi tay

Phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm là gì?  

Các dây thần kinh giao cảm kiểm soát các tuyến mồ hôi của bàn tay khi các dây thần kinh giao cảm hoạt động quá mức dẫn đến đổ mồ hôi nhiều. Nếu các dây thần kinh này bị cắt bỏ hoặc phá hủy, các tuyến mồ hôi sẽ ngừng hoạt động và phương pháp phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm sẽ giúp ngăn tiết mồ hôi ở bàn tay. 

Hoạt động Phẫu thuật  

Đây được coi là một cuộc đại phẫu, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân trước khi phẫu thuật,  giúp bệnh nhân ngủ ngon và không bị đau. Sau khi gây mê và đặt nội khí quản xong, bác sĩ phẫu thuật tạo 2 hoặc 3 vết cắt nhỏ (rạch) dưới một cánh tay ở bên bị đổ mồ hôi nhiều.

Bác sĩ sẽ tiến hành làm xẹp phổi 1 bên trước để không khí không di chuyển ra vào trong quá trình phẫu thuật. Điều này cho phép bác sĩ phẫu thuật có nhiều không gian hơn giúp tiến hành phẫu thuật chính xác. Một máy quay nhỏ gọi là ống nội soi được đưa qua một trong những vết cắt vào bên trong khoang ngực của bệnh nhân thông qua camera và hình ảnh phóng đại trên màn hình hình ảnh chuỗi hạch giao cảm trong ngực bệnh nhân dễ dàng được nhận định. Phẫu thuật viên đưa dụng cụ đốt đến đúng vị trí hạch giao cảm ở đầu sườn số 3 và bắt đầu tiến hành đốt, sau đó khi phẫu thuật cho nở phổi trở lại rút ống nội soi ra ngoài. Các vết cắt được đóng lại bằng các mũi khâu. Một ống dẫn lưu nhỏ có thể được để trong ngực của bệnh nhân trong một ngày hoặc lâu hơn.

Ngay lập tức quá trình đốt hạch giao cảm tiếp tục được thực hiện ở khoang liên sườn đối diện với các thao tác tương tự. Quá trình phẫu thuật kéo dài khoảng 1 đến 3 giờ.

 

Mức độ thành công của cắt hạch thần kinh giao cảm thế nào?

Tỉ lệ thành công trong việc ngăn chặn mồ hôi tay của phương pháp này là 95. Theo thời gian mồ hôi sẽ tái phát ở một số ít người. 

Trong một nghiên cứu theo dõi các bệnh nhân trong khoảng thời gian 15 năm:

  • 93% cho biết đã chữa khỏi hoàn toàn chứng tăng tiết mồ hôi tay.
  • 67% hoàn toàn hài lòng.
  • 27% hài lòng một phần và sẽ tiếp tục phẫu thuật khi đổ mồ hôi ở các bộ phận khác.
  • 7% nói rằng họ sẽ không tiến hành phẫu thuật các bộ phận khác nữa.

Nhược điểm của phương pháp cắt hạch thần kinh giao cảm

  Đây là phương pháp tiến bộ nhất của y học thời điểm hiện tại để chữa chứng đổ mồ hôi tay. Hầu hết các ca phẫu thuật đều thành công và người bệnh đều nhìn thấy được những thay đổi lớn mang tính tích cực trong giao tiếp của họ sau khi đã hết đổ mồ hôi tay. Tuy nhiên, để cơ thể cân bằng có thể dẫn đến tình trạng tăng tiết mồ hôi ở nơi khác như ngực hoặc lưng. Tuy nhiên nó chỉ xảy ra ở một mức độ không đáng kể và nó sẽ gây ra ít vấn đề hơn nhiều so với việc đổ mồ hôi ban đầu ở tay, chân.

Trên đây là những tổng hợp của bác sĩ Vỹ về phương pháp cắt hạch thần kinh giao cảm trị chứng tiết mồ hôi tay. Bạn có thể cân nhắc để tìm phương pháp điều trị phù hợp với bản thân, nếu còn câu hỏi thắc mắc bạn vui lòng đặt câu hỏi tại mục chat trực tiếp với bác sĩ phía dưới.

cắt hạc thần kinh giao cảm

Đặt lịch hẹn khám: 0987954545 – 0987950505 

 Địa chỉ: 606/24 đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh

Fanpage: Điều Trị Bệnh Đổ Mồ Hôi Tay TS. Bác Sĩ TRẦN THANH VỸ