Ung thư phổi là bệnh lý ác tính khởi phát từ phổi, cơ quan nằm trong lồng ngực được bao bởi các xương sườn. Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào bình thường ở phổi biến đổi thành tế bào bất thường và không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể . Tại Việt Nam, ung thư phổi được xem là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả hai giới.

Ung thư phổi được chia ra thành hai loại chính là ung thư phổi không tế bào nhỏ (khoảng 80% người mắc bệnh thuộc loại này) và ung thư phổi tế bào nhỏ (khoảng 20 %). Vậy các giai đoạn phát triển của ung thư phổi như thế nào?

          Ung thư phổi không tế bào nhỏ:nó phức tạp hơn ung thư phổi tế bào nhỏ, bao gồm các giai đoạn sau:

HẠCH BẠCH HUYẾT

+ Giai đoạn bị che lấp: Chưa thể phát hiện được khối u hay tế bào ung thư trong phổi mà chỉ phát hiện thấy bệnh nhân có nhiều đờm hoặc nước dịch nhầy trắng.

+ Giai đoạn 0: hay còn gọi là giai đoạn tại chỗ hoặc tiền ung thư, khối u được tìm thấy ở các lớp tế bào trên cùng lót đường dẫn khí nhưng nó chưa xâm lấn sâu hơn vào các mô phổi khác. Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc đến các bộ phận xa của cơ thể.

+ Giai đoạn 1: u nhỏ hơn 3 cm, chỉ ở một bên phổi, chưa lan ra ngoài phổi và hạch bạch huyết 

+ Giai đoạn 2: Kích thước khối u lúc này đã lớn hơn 3 cm và dưới 5 cm. Nó lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, các hạch bạch huyết này nằm cùng phía với khối u và chưa di căn đến các bộ phận xa của cơ thể.

+ Giai đoạn 3: Ung thư phát triển lớn dần 5-7 cm, đã lan đến các hạch bạch huyết gần xương đòn ở hai bên của cơ thể, có thể chưa hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết ở vùng hông hoặc trung thất ở bên ngực đối diện từ vị trí của khối u phổi nguyên phát mà chưa di căn đến các bộ phận xa của cơ thể.

+ Giai đoạn 4: là giai đoạn phát triển nhất của ung thư phổi, khối u > 7 cm, ung thư đã di căn sang phổi bên kia, lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể, lan truyền đến chất lỏng xung quanh phổi và tim. Giai đoạn này không thể chữa khỏi, bác sĩ chỉ cố gắng điều trị làm giảm đi những cơn đau và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

 –          Ung thư phổi tế bào nhỏ: là dạng bệnh ít phổ biến nhưng có khả năng phát triển nhanh và có xu hướng di căn sớm và có đặc điểm là các tế bào chứa dày đặc các hạt tiết thể dịch thần kinh. 

Small-cell-lung-cancer

Thông thường chia ung thư phổi tế bào nhỏ thành 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn giới hạn: các khối u chỉ nằm ở một bên phổi và cũng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết ở cùng bên ngực, ở giai đoạn này rất ít triệu chứng nên thường rất ít người được phát hiện ra, làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

+ Giai đoạn lan rộng: khi này ung thư đã lan ra 2 phổi, ngoài ngực và di chuyển đến các bộ phận khác trong cơ thể và phổ biến nhất là não.

Các giai đoạn ung thư cho biết mức độ nghiêm trọng của bệnh, giai đoạn ung thư càng tiến triển thì tỉ lệ sống càng giảm. Vì vậy, nắm được các giai đoạn phát triển của bệnh để đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp là vô cùng quan trọng.

Phòng khám chuyên khoa Lồng ngực-mạch máu- Bướu cổ của TS BS Trần Thanh Vỹ là một địa chỉ uy tín để bệnh nhân có thể thăm khám và điều trị,  nếu còn câu hỏi thắc mắc bạn vui lòng đặt câu hỏi tại mục chat trực tiếp với bác sĩ phía dưới.

Điều trị Ung thư Phổi ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh?

Tại Phòng khám Chuyên Điều Trị Ung thư Phổi được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị Ung thư Phổi. Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Thanh Vỹ là chuyên gia đầu ngành với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng các bác sĩ cộng sự có chuyên môn cao. Cam kết phục vụ từ tâm- tử tế và khắc phục tối đa tình trạng bệnh trong phạm vi có thể, đồng hành cùng bệnh nhân ung thư.

 

 

Liên hệ

Facebook: fb.com/phongkhamphoisaigon
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ