Các biện pháp Sàng lọc sớm bệnh Ung thư Phổi 

Như ta đã biết, Ung thư Phổi là căn bệnh ác tính có tỉ lệ tử vong hàng đầu thế giới. Ung thư Phổi phát triển nhanh và có tiên lượng xấu, với tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 20,5%. Vì vậy việc tầm soát ung thư giai đoạn là vô cùng quan trọng trong thay đổi hiệu quả điều trị, tiên lượng sống tốt hơn. Và sau đây bác sĩ Vỹ sẽ tổng hợp các phương pháp sàng lọc ung thư để các bạn tham khảo và đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

các biện pháp sàng lọc sớm1. Chẩn đoán hình ảnh: Xquang quy ước, cắt lớp vi tính ngực liều thấp (LDCT)

Chụp CT phổi liều thấp là việc sàng lọc chi tiết giúp bệnh tầm soát ung thư phổi hoặc phát hiện các dấu hiệu bất thường trên phổi.  Máy chụp CT phổi liều thấp sẽ chuyển động theo hình xoắn ốc và chụp liên tục các hình ảnh của phổi. Có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường tại phổi dù rất nhỏ khi dùng phương pháp này.

Dựa vào các yếu tố nguy cơ thấp, trung bình hay cao dựa vào những tổn thương trên hình ảnh, kích thước các nốt mờ, tuổi của bệnh nhân, tiền sử ung thư hay tiền sử hút thuốc để đưa ra quyết định sàng lọc CT.

chụp x quang tầmg soát ung thư

2. Nội soi phế quản

Phương pháp nội soi thế hệ mới (chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân, laser,…) Nội soi phế quản được thực hiện bằng cách thông qua một ống soi luồn qua mũi hay miệng của người bệnh vào khí quản hoặc xuống các đường dẫn khí, thâm nhập vào sâu bên trong phổi để quan sát các tổn thương trong đó. Ngoài ra, nội soi phế quản có thể cho lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, sinh thiết hay điều trị các tổn thương.

Có các kỹ thuật nội soi phế quản trong sàng lọc ung thư phổi:

 • Nội soi ánh sáng hẹp
 • Nội soi huỳnh quang
 • Nội soi siêu âm

Trước khi chỉ định nội soi phế quản, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện thể trạng bệnh nhân bên cạnh đó người bệnh cũng có trách nhiệm thông báo với bác sĩ tình trạng bệnh lý liên quan đến tim mạch, huyết học hoặc tình trạng sử dụng thuốc trong điều trị một số căn bệnh khác.

Nội soi Phế quản làm tăng hiệu quả chẩn đoán – phát hiện sớm các tổn thương, định vị chính xác tổn thương giúp sinh thiết lấy bệnh phẩm chính xác, hiệu quả hơn.

NỘI SOI PHẾ QUẢN

 1. Sinh thiết lỏng

Là việc lấy máu ngoại vi có vai trò quan trọng trong việc tầm soát sớm ung thư Phổi. Sinh thiết lỏng bao gồm:

 • Tìm DNA của khối u lưu hành trong máu
 • Tìm ARN của khối u lưu hành trong máu
 • Tìm tiểu cầu được sản xuất ra từ khối u
 • Exosomes
 • Tìm tế bào ung thư lưu hành trong máu

Ưu điểm của sinh thiết lỏng:

 • Không cần các kỹ thuật xâm nhập để lấy bệnh phẩm
 • Đánh giá được toàn bộ genotype của ung thư

sinh thiết lỏng
Phương pháp trên giúp tầm soát ung thư sớm, đáp ứng điều trị và phát triển kháng thuốc cho bệnh nhân.

Như vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh Ung thư Phổi là vô cùng quan trọng,Nếu bạn có thắc mắc về bệnh, vui lòng đặt câu hỏi tại mục chat trực tiếp với bác sĩ phía dưới. 

Điều trị Ung thư Phổi ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh?

Tại Phòng khám Chuyên Điều Trị Ung thư Phổi được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị Ung thư Phổi. Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Thanh Vỹ là chuyên gia đầu ngành với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng các bác sĩ cộng sự có chuyên môn cao. Cam kết phục vụ từ tâm- tử tế và khắc phục tối đa tình trạng bệnh trong phạm vi có thể, đồng hành cùng bệnh nhân ung thư.

 

Liên hệ

Facebook: fb.com/phongkhamphoisaigon
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ