Ung thư phổi là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới trong các bệnh ung thư. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư như: hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường sống, tiếp xúc tia phóng xạ,.. Tuy nhiên, thời gian gần đây rất nhiều người không nằm trong những nguyên nhân trên phát hiện bản thân mắc ung thư phổi khi còn rất trẻ, hầu hết những người này do yếu tố gen di truyền.

ung thư phổi có di truyền

Nguyên nhân gây ung thư do gen di truyền chiếm khoảng 8% trong tổng số lượng ca ung thư trên thế giới. 

  • Trường hợp những thành viên thế hệ đầu bị mắc ung thư phổi (bố, mẹ, anh, chị, em ruột) thì nguy cơ có thể mắc bệnh cao gấp 50% so với người bình thường.
  • Trường hợp những thành viên thế hệ hai bị mắc bệnh (cô, dì, chú, bác, ông, bà) thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường 30%.

Vậy vì sao ung thư phổi có thể lây qua di truyền?

Nhân của mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta chứa 23 cặp nhiễm sắc thể, là nơi chứa các gen. Một nhiễm sắc thể trong mỗi cặp đến từ cha và mẹ của chúng ta.

Mỗi nhiễm sắc thể được tạo thành từ hàng nghìn gen, là các đoạn DNA được mã hóa. Một sự thay đổi trong trình tự của DNA tạo nên gen có thể làm cho gen ngừng hoạt động bình thường. Những thay đổi di truyền này được gọi là đột biến.

Nếu cha mẹ của bạn bị đột biến gen, điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn cũng mắc bệnh đó. Tương tự, nếu bạn bị đột biến gen, không có nghĩa là con bạn mắc bệnh đó. Tỷ lệ trong mỗi trường hợp là 50/50. Đó là bởi vì mỗi người có hai bản sao của mỗi gen: một được thừa hưởng từ bố và một được thừa hưởng từ mẹ. Bố mẹ có một bản sao của đột biến gen sẽ truyền lại gen đột biến hoặc gen bình thường. Và cơ hội của đứa trẻ nhận được phiên bản đột biến hoặc phiên bản bình thường là 50/50 — giống như việc lật đồng xu. Nếu cha mẹ sinh con thứ hai, đứa trẻ đó cũng sẽ có 50/50 cơ hội thừa hưởng đột biến gen. Cha hoặc mẹ có thể di truyền đột biến gen có nguy cơ ung thư ngay cả khi họ không mắc ung thư.

Nếu cha hoặc mẹ bạn bị ung thư phổi, điều đó không có nghĩa là bạn được định sẵn để mắc căn bệnh này. Nó chỉ có nghĩa là rủi ro của bạn cao hơn mức trung bình. Biết mình có đột biến gen chúng ta có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi thông qua tầm soát ung thư và các biện pháp y tế.

Như vậy, việc tầm soát sớm phát hiện bệnh UNG THƯ PHỔI với những người gia đình có tiền sử bệnh là vô cùng cần thiết. Phòng khám chuyên khoa Lồng ngực-mạch máu- Bướu cổ của TS BS Trần Thanh Vỹ là một địa chỉ uy tín để bệnh nhân có thể đến thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Nếu bạn có thắc mắc về bệnh, vui lòng đặt câu hỏi tại mục chat trực tiếp với bác sĩ phía dưới. 

Điều trị Ung thư Phổi ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh?

Tại Phòng khám Chuyên Điều Trị Ung thư Phổi được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị Ung thư Phổi. Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Thanh Vỹ là chuyên gia đầu ngành với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng các bác sĩ cộng sự có chuyên môn cao. Cam kết phục vụ từ tâm- tử tế và khắc phục tối đa tình trạng bệnh trong phạm vi có thể, đồng hành cùng bệnh nhân ung thư.

 

 

Liên hệ

Facebook: fb.com/phongkhamphoisaigon
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ