Bệnh Ung thư Phổi phần lớn do tuổi già kết hợp với tiền sử hút thuốc lá. Đây là căn bệnh thường phổ biến ở nam giới và những người có tình trạng kinh tế, mức sống thấp hơn. Với những người  không hút thuốc, bệnh thường xảy ra với những người có tiếp xúc với khói thuốc, khói độc hại hay làm việc dưới môi trường hóa chất, ion hóa cao. Vậy chúng ta nên làm thế nào để phòng ngừa bệnh Ung thư Phổi?

8 biện pháp phòng tránh ung thư phổi1. Cai thuốc lá 

BỎ THUỐC

Dựa trên bằng chứng chắc chắn, việc ngừng hút thuốc lâu dài sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi và các khối u phổi nguyên phát. Nên nếu bạn đang hút thuốc, việc cần làm là dừng lại ngay bây giờ. Nếu bạn chưa hút thuốc, xin đừng có ý định bắt đầu. Việc hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến khả năng mắc ung thư phổi của bạn mà cả những người xung quanh hít phải khói thuốc.

2. Tránh tiếp xúc với khói thuốc thụ động

TIẾP XÚC KHÓI THUỐC

Theo các nghiên cứu gần đây, người hít phải khói thuốc có khả năng mắc ung thư phổi cao hơn những người hút thuốc lá. Vì vậy, ta nên tránh tiếp xúc tối đa với khói thuốc như khuyên mọi người trong gia đình từ bỏ thuốc lá, nên đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng và ăn uống, vui chơi ở những nơi cấm hút thuốc lá. Việc tránh khói thuốc thụ động ở Việt Nam nhìn chung còn khá khó khăn, nhưng ta nên cố gắng phòng tránh nhiều nhất có thể để bảo vệ bản thân.

3. Đeo khẩu trang chống bụi khi ra đường, tránh những nơi có mức độ ô nhiễm không khí cao

pulse-bai-viet-lam-gi-khi-lan-da-chi-em-bieu-tinh-desktop-1366x560

Tại các thành phố lớn tại Việt Nam tình hình ô nhiễm không khí ngày càng nặng nề hơn, khi ta hít phải nhiều bụi mịn sẽ ảnh hưởng đến phổi và tăng khả năng mắc bệnh. Vì vậy việc đeo khẩu trang ra đường là rất cần thiết, ta nên chọn các loại khẩu trang nhiều lớp, được chứng nhận của Bộ Y tế và ôm vào mặt để tránh tác động của ô nhiễm không khí.

4. Giảm, tránh tiếp xúc với các chất gây ung thư tại nơi làm việc

KHÓI BỤIViệc phơi nhiễm các chất trong môi trường làm việc như amiăng, asen, niken và crom có liên quan đến bệnh ung thư phổi. Việc giảm hoặc loại bỏ tiếp xúc với các chất gây ung thư phổi tại nơi làm việc sẽ giúp ta giảm đi nguy cơ mắc bệnh. Ta có thể đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ và tuân theo các quy định về lao động để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

5. Kiểm tra mức độ khí radon trong nhà, nơi làm việc

nha-thong-gioKhí radon là một loại là khí phóng xạ, là 1 trong những nguyên nhân gây ung thư Phổi. Vì vậy việc kiểm tra nồng độ khí radon trong nhà, nơi làm việc giúp ta kiểm soát được nồng độ khí ở mức an toàn. Ở trong nhà có nồng độ radon cao, ta cần thực hiện các bước để ngăn chặn radon xâm nhập vào nhà bằng cách bịt kín tầng hầm, đóng cửa sổ, nên trồng thêm cây xanh trong nhà và sử dụng máy lọc không khí sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

6. Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa

dọn dẹp vệ sinh

Ta nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, tránh những mùi ẩm mốc từ thực phẩm bị ôi thiu, hư hỏng hay thông thoáng không khí trong nhà, tránh khói than, củi.

7. Chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều trái cây và rau quả

rau củ quả

Bên cạnh việc tránh những thứ từ bên ngoài, có một chế độ ăn uống lành mạnh giúp cơ thể khỏe từ bên trong, tăng đề kháng là vô cùng cần thiết. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, các nhóm chất đặc biệt các loại rau củ quả như bông cải xanh, bông cải trắng, cải xoong, táo, lựu và hành vô cùng tốt cho phổi. Bên cạnh đó, ta nên hạn chế ăn nhiều thịt đỏ, các loại sản phẩm đóng sẵn, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo không tốt.

8. Tập thể dục thường xuyên

tập thể dục

Có thể bạn không biết, khi tập thể dục lành mạnh, đúng cách sẽ làm giảm các u độc trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc ung thư. Khi tập thể dục có tác động tốt, làm tăng quá trình trao đổi chất, cải thiện nồng độ đậm đặc của máu, kiểm soát cân nặng và giúp cho tâm trạng ta thoải mái, sảng khoái hơn giúp kiểm soát căng thẳng và cải thiện giấc ngủ. Vì vậy, ta nên cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày nhé!

Để phòng ngừa bệnh Ung thư Phổi bạn có thể tham khảo những biện pháp trên, nếu có thắc mắc về bệnh, vui lòng đặt câu hỏi tại mục chat trực tiếp với bác sĩ phía dưới.

Điều trị Ung thư Phổi ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh?

Tại Phòng khám Chuyên Điều Trị Ung thư Phổi được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị Ung thư Phổi. Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Thanh Vỹ là chuyên gia đầu ngành với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng các bác sĩ cộng sự có chuyên môn cao. Cam kết phục vụ từ tâm- tử tế và khắc phục tối đa tình trạng bệnh trong phạm vi có thể, đồng hành cùng bệnh nhân ung thư.

 

 

Liên hệ

Facebook: fb.com/phongkhamphoisaigon
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ