I ốt phóng xạ Raidioiodine (RAI) thông thường được sử dụng để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp, đây là phương pháp điều trị an toàn thường  được dung nạp tốt, đây là nơi bức xạ có thể phá hủy tuyến giáp và bất kỳ các tế bào tuyến giáp nào khác kể cả những tế bào ung thư. Cùng trang Bác sĩ Vỹ tham khảo tìm hiểu về điều trị ung thư tuyến giáp bằng i ốt phóng xạ mong bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Liệu pháp i ốt phóng xạ (RAI) là gì?

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp này có thể được sử dụng để cắt bỏ hoặc phá hủy bất kì mô tuyến giáp nào trong trường hợp không được phẫu thuật hoặc để điều trị một số loại ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết lân cận và cũng như các bộ phận khác trong cơ thể. Loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là thể nang và thể nhú thường được điều trị bằng liều lượng lớn i-ốt phóng xạ. Liệu pháp i-ốt phóng xạ (RAI) thường được bác sĩ chỉ định sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp để tiêu diệt các mô tuyến giáp xấu còn sót lại. Do đó, iốt phóng xạ – Radioiodine (RAI còn được gọi là I-131) có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp.

Liệu pháp i-ốt phóng xạ giúp người bệnh sống lâu hơn nêu họ bị ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang đã di căn sang cơ quan khác trong cơ thể. Những lợi ích của liệu pháp i-ốt phóng xạ ít rõ ràng hơn đối với những người bị ung thư tuyến giáp nhỏ nhưng chưa di căn, thường có thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Và liệu pháp i-ốt phóng xạ không thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy và thể dị sản (không biệt hóa) vì các loại ung thư này không hấp thụ i-ốt.

Liệu pháp i ốt phóng xạ giúp người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú và nang giải quyết các tế bào ung thư còn sót lại trong tuyến giáp

Liệu pháp i ốt phóng xạ giúp người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú và nang giải quyết các tế bào ung thư còn sót lại trong tuyến giáp

Đối tượng được chỉ định điều trị liệu pháp i-ốt phóng xạ
Phương pháp i-ốt phóng xạ (RAI) thông thường được các xem xét ở những người mắc unng thư tuyến giáp ở giai đoạn II (2) và IV (4). Những người có nguy cơ tái phát thường không cần phải điều trị với liệu pháp i ốt phóng xạ và sẽ bao gồm những bệnh nhân sau:
– Người bệnh dưới 45 tuổi
– Ung thư tuyến giáp giai đoạn I
– Không có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến giáp.

Các rủi ro và tác dụng phụ liệu pháp i-ốt phóng xạ

Cơ thể bệnh nhân sau khi điều trị bằng i-ốt phóng xạ sẽ phát ra bức xạ trong một thười gian sau khi được điều trị. Tuy nhiên, còn sẽ tùy thuộc vào liều lượng i-ốt phóng xạ được sử dụng và cơ sở y tế nơi bạn điều trị, vì vậy bạn sẽ phải ở bệnh viện trong vài ngày sau điều trị và phải ở phòng cách ly đặc biệt để ngăn những người xung quanh tiếp xúc với bức xạ. Khi được phép ra viện về nhà điều bạn cần lưu ý đầu tiên nên hướng dẫn cách bảo vệ người khác khỏi bị phơi nhiễm phóng xạ và bạn cần thực hiện các biện pháp này trong bao lâu. Sẽ có những thay đổi hướng dẫn một chút tùy theo trung tâm điều trị.
Tác dụng phụ ngắn trong điều trị ung thư tuyến giáp bằng i-ốt phóng xạ gồm:
– Cổ đau và sưng
– Buồn nôn và ói mửa
– Sưng và đa các tuyến nước bọt
– Khô miệng
– Mất vị giác hoặc thay đổi vị giác
– Khô mắt
Trong ngường hợp khô miệng hoặc tiết nước bọt không đủ bệnh nhân có thể nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo để giải quyết.

Khô mắt đây là hiện tượng sẽ xảy ra ở một số người sau khi điều trị Ung Thư Tuyến Giáp

Khô mắt đây là hiện tượng sẽ xảy ra ở một số người sau khi điều trị Ung Thư Tuyến Giáp

[*] Ở nam giới được sử dụng tổng liều lượng bức xạ lớn và do tích lũy từ nhiều phương pháp điều trị với i ốt phóng xạ có thể dẫn đến số lượng tinh trùng giảm hoặc có thể gây vô sinh tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp. I-ốt phóng xạ cũng có thể ảnh hưởng đến buồng trứng của phụ nữ và có thể có kinh nguyệt không đều trong vòng một năm sau khi điều trị. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên tránh mang thai trong 6 tháng đến một năm sau khi điều trị.

 

Theo dõi định kỳ sau khi điều trị ung thư tuyến giáp

Sau kết thúc quá trình điều trị ung thư tuyến giáp, người bệnh cần duy trì việc thăm khám theo dõi sức khỏe và khám định kỳ 1 năm 1 lần để kiểm soát bệnh và xử lý tình trạng kịp thời bất thường nào ở tuyến giáp như tái phát.

Tại Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị Ung thư Tuyến Giáp hiệu quả. Cùng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao đầu ngành. Được sự cố vấn chuyên môn trong việc khám và điều trị từ TS. Bác sĩ Trần Thanh Vỹ có nhiều năm kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Và các bệnh thuộc chuyên khoa Lồng ngực-Mạch máu-Bướu cổ.
Fanpage: Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp-TS.Bác Sĩ Trần Thanh Vỹ
Tư vấn và đặt lịch khám: 0912.69.0101 hoặc 0912.59.0101
Địa chỉ: 606/24 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, Tp.Hồ Chí Minh.

 

Liên hệ

Facebook: fb.com/Dieutriungthutuyengiap
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ