Đa số bệnh nhân mắc bướu giáp nhân là dạng lành tính, nhưng một phần nhỏ là bướu ác tính. Ngoài những ảnh hưởng đến sức khỏe, bướu giáp nhân còn gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng sống của người bệnh.

Theo TS BS. Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược, TP.HCM bướu giáp nhân (Thyriod Nodules) là tổn thương dạng khối nằm trong tuyến giáp, được phân loại thành nhân lành tính và ác tính, trong đó nhân lành tính chiếm đa số.

buou-giap-nhan

Bướu giáp nhân thường gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của người bệnh

Thống kê tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 115.000 người đi khám và chữa bệnh bướu giáp nhân. Bướu giáp có thể gặp khi mới sinh hoặc xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời, lứa tuổi thường gặp từ 30 đến 55. Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh là do chế độ ăn uống thiếu i-ốt. Phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới, có khả năng phát triển bướu giáp cao gấp 5 lần nam giới.

Bên cạnh đó, các yếu tố như: tiền sử cá nhân hoặc gia đình có bệnh tự miễn dịch; mang thai, thời kỳ mãn kinh; một số phương pháp điều trị y tế bao gồm ức chế miễn dịch, thuốc kháng vi rút, thuốc tim amiodarone và thuốc lithium tâm thần; phơi nhiễm bức xạ do điều trị phóng xạ cổ, vùng ngực hoặc đã tiếp xúc với bức xạ trong thử nghiệm hạt nhân hay tai nạn,… là những nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Những bệnh nhân bị bướu giáp kích thước lớn gây mất thẩm mỹ, khó thở hoặc khó nuốt, gây ho, khàn tiếng,…Ngoài ra, bướu giáp có thể gây ra nhiều rối loạn như mệt mỏi, tăng cân (do suy giáp) hoặc giảm cân ngoài ý muốn, dễ cáu gắt, khó ngủ, tim đập nhanh, suy tim,…(do cường giáp).

Trước đây, bướu giáp được xử lý bằng phương pháp phẫu thuật, gây xâm lấn cho người bệnh, không bóc triệt để hết bướu, nguy cơ tái phát cao. Hiện nay, bướu giáp đã được điều trị triệt để hơn nhờ phương pháp sử dụng sóng cao tần. Tỷ lệ phát hiện bướu giáp nhân gần đây tăng nhiều nhờ tầm soát bệnh bằng siêu âm vùng cổ. Tính riêng tại phòng khám Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, số người bệnh đến khám bướu giáp nhân, tương đương với số lượng khám tiểu đường (hơn 4.000 lượt người trong 9 tháng 2016, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2015).

Để giúp bệnh nhân đánh giá tình trạng bướu giáp nhân cũng như tư vấn phương pháp điều trị kịp thời cho người bệnh, lúc 8-10h ngày 16/10 khoa Lồng ngực – Mạch máu sẽ tổ chức “khám và tư vấn miễn phí dành cho người bệnh đã biết bị bướu giáp nhân”.

Chương trình diễn ra tại giảng đường 3A lầu 3, khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5. Đối tượng tham dự là người bệnh đã biết bị bướu giáp nhân nhưng chưa điều trị hoặc điều trị chưa triệt để. Người bệnh có nhu cầu liên hệ qua số điện thoại: (08) 3952 5449 – (08) 3952 5350.

Theo Dân trí