Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM đã có buổi chia sẻ về một phương pháp điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng sóng cao tần (RFA).

TS BS Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu, cho biết bướu giáp nhân là một trong những bệnh lý thường gặp, với tỷ lệ mắc bệnh cao, có khu vực lên đến 80% dân số. Trong số này, 3-7% là ung thư tuyến giáp, còn lại hầu hết đều là bướu lành tính.

Theo bác sĩ Vỹ, phương pháp điều trị bướu giáp nhân đã được áp dụng phổ biến trên thế giới, nhưng mới xuất hiện tại Việt Nam. Bệnh viện ĐH Y dược là một trong những nơi đầu tiên áp dụng công nghệ này.

rfa

Tính đến giữa tháng 11, Khoa Lồng ngực Mạch máu đã điều trị thành công cho hơn 50 bệnh nhân bằng sóng cao tần. Bác sĩ Vỹ cho biết: “Tùy theo kích thước mà bệnh nhân sẽ được chỉ định số lần điều trị khác nhau. Đối với khối bướu có đường kính dưới 3 cm, việc điều trị thường có hiệu quả chỉ sau một lần. Với khối bướu kích thước trên 3 cm, bệnh nhân cần điều trị 2-3 đợt.

Sau khi thực hiện kỹ thuật, kích thước khối bướu của bệnh nhân sẽ giảm dần, khoảng 50-70% trong tháng đầu và tiếp tục giảm dần theo thời gian cho đến khi hoàn toàn biến mất.

Chị Hoàng (35 tuổi, ngụ Tiền Giang) cho biết phát hiện bị bướu giáp nhân cách đây khoảng 5 năm. Kích thước bướu lớn khiến cổ phình to, gây mất thẩm mỹ và khó thở, ăn uống khó khăn.

Bệnh nhân chần chừ không điều trị bằng phẫu thuật mổ mở vì là giáo viên, sợ các biến chứng ảnh hưởng đến giọng nói, thậm chí mất tiếng. Một tháng sau khi trải qua điều trị bằng sóng cao tần, khối u của chị đã giảm được 60%.

Theo các bác sĩ, điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần đã chứng tỏ được ưu điểm vượt trội, thay thế hơn 50% các trường hợp phải điều trị bằng phẫu thuật mổ hở hay nội soi. Bệnh nhân sau khi trải qua ca phẫu thuật từ 30-45 phút có thể xuất viện ngay.

Nguồn: news.zing.vn