Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa tiến hành phẫu thuật lấy một khối u đại trong khoang màng phổi bệnh nhân, được biết khối u được lấy ra có trọng lượng 2,6kg.

TS BS Trần Thanh Vỹ, trưởng khoa Lồng ngực – Mạch máu – Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cho một trường hợp có khối u lớn chiếm hết khoang lồng ngực bên trái.

Theo BS Vỹ đâu là trường hợp nữ bệnh nhân 39 tuổi, tên Hồ Thị P., quê ở Bình Phước. Ngày 27/9, bệnh nhân đến viện với những triệu chứng hết sức mơ hồ như: đau vùng thượng vị, hơi tức ngực, khó nuốt…

Sau khi làm thủ tục, các bác sĩ đã tiến hành chụp Xquang cho bệnh P. kết quả cho thấy vùng ngực bên trái của bệnh nhân đã trắng xóa, tim bị lệch sang bên phải, cơ hoành cũng bị đẩy xuống dưới.

“Trên phim Xquang chỉ thấy xuất hiện một bóng trắng mờ rất lớn, làm đẩy hết các cấu trúc tim, phổi thông thường… để biết chính xác, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân chụp CT”, bác sĩ Vỹ thông tin.

Sau khi có kết quả chụp CT, TS BS Trần Thanh Vỹ cho biết: “Khi đó, chúng tôi phát hiện một khối lớn (khối u) chiếm toàn bộ khoang ngực bên trái, phổi bị xẹp, tim và đường thở bị đẩy lệch hẳn so với vị trí ban đầu”.

Ngay sau khi phát hiện khối u, các bác sĩ đã tiến hành soi đường thở xem có bị xâm lấn, ảnh hưởng gì không, may mắn cho bệnh nhân là đường thở không có bất thường gì.

Tuy nhiên, việc khối u chèn ép tim sẽ khiến tim bị chèm ép, vận động không thoải mái, dẫn đến chức năng co bóp giảm đi, điều này đồng nghĩa với việc lượng máu tống ra đi nuôi cơ thể sẽ giảm.

bac si tran thanh vy mo khoi u 2,6 kg

Các bác sĩ đang mổ lấy khối u

bac si tran thanh vy mo lay khoi u 2,6 kg

Khối u sau khi bóc ra có cân nặng 2,6kg

Thông thường chúng tôi phải xác định xem đó là khối u lành hay u ác, sau đó mới hội chẩn và quyết định phẫu thuật hay không. Tuy nhiên, với trường hợp này do khối u xâm lấn sang các bộ phận khác quá nhiều, nên bệnh viện quyết định phẫu thuật ngay khi chưa có kết quả kết luận đó là u lành, hay u ác”, BS Vỹ nói.

Theo BS Vỹ, khi mở ngực bệnh nhân, kíp phẫu thuật phát hiện khối u và nhận định rất khó để lấy khối u ra ngoài. Ngay sau đó, các bác sĩ đã phải quyết định cắt bỏ xương sườn số 6 để lấy khối u.

Ca phẫu thuật này kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ, sau khi lấy khối u ra, chúng tôi cân khối u lên được 2,6kg”, BS Vỹ thông tin.

Nhận định về ca bệnh này, BS Vỹ cho biết, nhiều khả năng bệnh nhân đã bị khối u từ lâu, do phát hiện ra muộn nên khối u đã xâm lấn sang nhiều bộ phận cơ thể khác.

Theo BS Vỹ, sau khi phẫu thuật bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi. Tuy nhiên, phải mất 1 tuần mới chính thức có kết luận xem đây là khối u lành hay u ác.

Nếu là khối u lành thì quá may mắn cho bệnh nhân, trong trường hợp là u ác thì bệnh nhân sẽ được xạ trị và điều trị bổ sung.

Từ ca bệnh này, BS Vỹ khuyến cáo thông thường khi có khối u trong lồng ngực sẽ gây nên ho kéo dài, nặng tức ngực, đau ngực, ho ra máu, khó thở…Bởi vậy, khi thấy những triệu chứng trên nên đi khám để phát hiện sớm, bởi khối u nhỏ sẽ dễ điều trị hơn nhiều.

Theo Lê Phương (Khám phá)