Bệnh lý tuyến giáp hầu hết đều lành tính, khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn rất cao. Tuy nhiên nếu bệnh không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời nguy cơ biến chứng sang ung thư tuyến giáp làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Với nền y học hiện đại ngày nay việc phát hiện bệnh tuyến giáp dễ dàng được chẩn đoán nhanh chóng trong đó phải kể đến các phương pháp xét nghiệm tuyến giáp được áp dụng với độ chính xác cao.


1. Chức năng tuyến giáp
Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng có nhiều chức năng nằm ở phía trước cổ, nằm ở trước cổ và tiếp giáp với cùng khí quản. Tuyến giáp tại ra 2 hormone T3 (triiodothyronine) và T4 (thyroxine) có nhiệm vụ thực hiện quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các hormone này điều đóng vai trò quan trọng trong các kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp.
2. Những đối tượng nào cần xét nghiệm tuyến giáp?
Nếu vùng cổ của bạn có những dấu hiệu sau bạn nên nghĩ ngay đến bệnh tuyến giáp và đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn tình trạng sức khỏe.

– Vùng cổ sưng to bất thường
– Nuốt vướng
– Bị khàn giọng lâu ngày
– Mệt mỏi.

Bệnh bướu cổ một loại bệnh tuyến giáp thường gặp

Bệnh bướu cổ một loại bệnh tuyến giáp thường gặp

Các phương pháp xét nghiệm tuyến giáp được sử dụng để chẩn đoán rối loạn tuyến giáp liên quan đến bệnh cường gíp hoặc suy giáp. Và bao gồm các loại bệnh tuyến giáp như:
– Viêm tuyến giáp
– Bệnh Grave
– Bệnh Hashimoto
– U tuyến giáp lành tính
– Bướu cổ
– Nhân giáp
– Ung thư tuyến giáp

3. Những phương pháp xét nghiệm để kiểm tra tuyến giáp
Những phương pháp xét nghiệm tuyến giáp sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định để thực hiện kiểm tra tuyến giáp. Dưới đây là các phương pháp xét nghiệm tuyến giáp phổ biến hiện nay.

Xét nghiệm tuyến giáp bằng phương pháp xét nghiệm máu

Xét nghiệm tuyến giáp bằng phương pháp xét nghiệm máu

3.1. Phương pháp siêu âm tuyến giáp
Siêu âm tuyến giáp là phương pháp đầu tiên được chỉ định để kiểm tra tuyến giáp. Sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong tuyến giáp, dựa vào hình ảnh trực quan mà bác sĩ có thể quan sát, đánh giá được vị trí kích thước của các nhân tuyến giáp.
3.2.Phương pháp xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu để chẩn đoán và kiểm tra chức năng tuyến giáp đây là phương được các chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao bởi độ chính xác. Các thông số cần xác định sau khi xét nghiệm T3, T4, FT3, FT4, TSH.

Dựa vào các chỉ số hormone kích thích tuyến giáp ta có thể đánh giá được chức năng của tuyến giáp có hoạt động bình thường hay không. Người mắc bệnh cường giáp và suy giáp được chẩn đoán qua xét nghiệm TSH này.
3.3. Kiểm tra độ tập rung của iod
Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân sử dụng một loại iod nhất định trước khi thực hiện kiểm tra. Nếu tuyến giáp có độ tập trung iod cao thì khả năng bạn đang mắc phải bệnh cường giáp và ngược lại mức độ iod thấp thì bạn đang bị suy giáp.

3.4. Xạ hình tuyến giáp
Xạ hình tuyến giáp với máy SPECT/CT chuyên dụng là phương pháp rất hữu ích nhằm đánh giá hình ảnh chức năng của tuyến giáp và nhân tuyến giáp. Các iod phóng xạ này sau khi vào cơ thể sẽ bị bao vây bởi các tế bào tuyến giáp.
3.5.Sinh thiết tuyến giáp
Việc thực hiện sinh thiết tuyến giáp khi nghi ngờ có khối u ác tính.
Bác sĩ sẽ gây tê vùng cổ sau đó sẽ tiến hành chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ. Sau khi rút được tế bào và dịch nhân của tuyến giáp và sau đó mẫu sẽ được chuyển qua phòng thí nghiệm, kết quả sẽ trả sau 24 giờ.
Đây là một trong những phương pháp vàng trong xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

4. Thực hiện xét nghiệm tuyến giáp ở đâu ?

Bệnh lý tuyến giáp là bệnh lý lành tính khả năng chữa trị khỏi bệnh hoàn toàn ở bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm rất cao. Nếu phát hiện muộn và không điều trị kịp thời gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân. Để thực hiện xét nghiệm kết quả chính xác người bệnh nên đến các cơ sở y tế hoặc trung tâm xét có trang thiết bị hiện đại.

Phòng khám Chuyên khoa Bướu cổ Sài Gòn là địa chỉ đáng tin tưởng và uy tín với đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành  bệnh lý về Tuyến giáp-Lồng ngực-Mạch máu có nhiều năm kinh nghiệm. Phòng khám được trang thiết bị y tế hiện đại giúp người bệnh thực hiện các xét nghiệm tuyến giáp, tầm soát bệnh từ giai đoạn sớm.

 

Liên hệ

Facebook: fb.com/Dieutriungthutuyengiap
Điện thoại: 0912 69 0101 – 0912 59 0101
Địa chỉ: 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
bs trần thành vỹ

TS-BS TRẦN THANH VỸ