Bướu cổ điều trị tùy thuộc vào kích thước của các bệnh bướu cổ, dấu hiệu và triệu chứng, nguyên nhân cơ bản.

Theo lời khuyên của bác sỹ:

Quan sát: Nếu bướu cổ nhỏ và không gây ra vấn đề lớn, và tuyến giáp hoạt động bình thường, bác sĩ có thể đề nghị chờ và- xem cách tiếp cận.

Dùng thuốc: Nếu có suy giáp, thay thế hormone tuyến giáp với levothyroxine (Levothroid, Synthroid) sẽ giải quyết các triệu chứng của suy giáp cũng như làm chậm sự phát hành của hormone tuyến giáp kích thích từ tuyến yên, thường làm giảm kích thước của bướu cổ này. Đối với viêm tuyến giáp, bác sĩ có thể khuyên dùng aspirin hoặc thuốc corticosteroid để điều trị viêm. Đối với liên kết với cường giáp, có thể cần thuốc để bình thường hóa nồng độ hormone.

  • Phương pháp điều trị nội bằng Thyroxine được dùng chủ yếu cho những bệnh nhân bị bướu cổ do thiếu i-ốt, nhân của tuyến giáp nhỏ, không thuộc loại ác tính. Nếu áp dụng phương pháp này sau khi bệnh nhân đã mổ nhân giáp hoặc từng chiếu xạ điều trị một số loại bệnh lý thì khả năng tái phát bệnh có thể giảm tới 5 lần so với thông thường.

Điều trị bằng phương pháp Thyroxine tuy hiệu quả nhưng cũng gây ra những tác dụng phụ nhất định như giảm mật độ xương, gây rung nhĩ. Sau khi người bệnh ngừng điều trị thì nhân có thể phát triển trở lại. Sau khi chọc hút, Thyroxine sẽ không gây ảnh hưởng lên các nang tuyến giáp.

Những bệnh nhân trên 60 tuổi, mắc bệnh tim mạch ( mạch vành, rối loạn nhịp tim) thì tuyệt đối không được điều trị phương pháp này.

dieu-tri-buou-co-bang-thuoc

Bên cạnh phẫu thuật thông thường, phẫu thuật nội soi, dùng thuốc là một phương pháp điều trị bướu cổ. (Nguồn: Internet).