Về ưu điểm: Phẫu thuật bướu cổ bằng phương pháp nội soi mang lại cho người bệnh rất nhiều lợi điểm so với mổ mở: thời gian nằm bệnh viện được rút ngắn, ít đau sau mổ, sẹo nhỏ không nhìn thấy, giảm khả năng nhiễm trùng, không cần sử dụng kháng sinh sau mổ, ít biến chứng chảy máu và tổn thương thần kinh phát âm.

Tiến hành phẫu thuật nội soi: Qua 3 vết rạch nhỏ 0,3-1 cm ở vùng ngực-nách, những vị trí có thể che giấu sẹo, bác sĩ phẫu thuật thực hiện thao tác cắt tuyến giáp và cầm máu bằng dao siêu âm dưới quan sát camera có hình ảnh sắc nét và phóng đại nhiều lần. Nhờ hình ảnh rõ nét và phóng đại, các cấu trúc quan trọng được nhận dạng rõ tránh bị tổn thương: các mạch máu, dây thần kinh quặt ngược (thần kinh điều khiển thanh âm), tuyến cận giáp. Nhờ sử dụng dao siêu âm nên đường cắt mô tuyến giáp được cầm máu tốt và không sang chấn nhiều như cách cắt cổ điển, vùng mổ sẽ ít bị sưng đau sau mổ.

So sánh về ưu điểm mổ nội soi so với mổ mở trong mổ bướu cổ

Riêng trong lĩnh vực mổ bướu cổ, phương pháp nội soi có các ưu điểm sau:

Bác sĩ phẫu thuật có thể nhận dạng rõ các cấu trúc quan trọng nhờ hệ thống hình ảnh sắc nét và phóng đại nên giảm đi rất nhiều nguy cơ làm tổn thương thần kinh gây mất tiếng nói, tổn thương tuyến cận giáp gây co quắp tay chân do hạ canxi.

Do ít sang chấn và sẹo nhỏ nên ít đau, hồi phục nhanh, không cần dùng kháng sinh sau mổ, nằm viện ngắn. Chi phí phẫu thuật có cao hơn mổ mở nhưng giảm chi phí thuốc men và nằm viện nên tổng chi phí cũng không chênh lệch nhiều.

Vấn đề thẩm mỹ là quan trọng nhất. Mổ mở cho dù sẹo lành tốt đến đâu cũng không thể mất hẳn môt vết sẹo lớn ngang trước cổ., điều mà nhiều phụ nữ trẻ không thể chấp nhận. Trong khi đó mổ nội soi không có sẹo ở cổ mà chỉ để lại các vết sẹo rất nhỏ ở những nơi hoàn toàn không nhìn thấy, và gần như sẹo sẽ biến mất theo thời gian.

benh-buou-co

Phẫu thuật nội soi đem lại hiệu quả cao trong điều trị bướu cổ (Ảnh minh hoạ)