Phẫu thuật tuyến giáp tuy là cuộc phẫu thuật đơn giản ít gây nguy hiểm, những cũng để lại không ít biến chứng cho bệnh nhân. Một trong những biến chứng đó phải kể đến tình trạng khàn giọng, hụt hơn, khó giao tiếp,..Trong bài viết này, bác sĩ sẽ giải thích và làm như thế nào để xử lý dứt điểm tình trạng trên một cách hiệu quả?


1. Phẫu thuật tuyến giáp gây biến chứng khàn giọng
Trong một số nghiên cứu, khoảng 80% bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp dễ gặp tình trạng rối loạn về giọng nói, khàn tiếng, mất tiếng, khó nói,…đây là những biến chứng phổ biến thường gặp và xảy ra sau phẫu thuật tuyến giáp.

1.1. Khàn tiếng sau phẫu thuật tuyến giáp
Tuyến giáp nằm phía trước cổ, nằm phía trên dây thần kinh thanh quản. Do đó, phẫu thuật tuyến giáp có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến giọng nói. Nguyên nhân có thể là một trong những yếu tố sau:
– Qúa trình phẫu thuật gây tổn thường các cấu trúc vùng cổ, gây ảnh hưởng đến việc phát âm và khàn giọng.
– Cơ xung quanh vùng cổ, dây thanh quản sưng và phù nề
– Dây thần kinh điều khiển dây thanh bị chèn ép gây khó nói
– Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân còn yếu tạo điều kiện để virus, vi khuẩn xâm nhập gây sưng hoặc có thể dẫn đến viêm họng.

Khàn, đau họng sau phẫu thuật tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến cuộc sống bệnh nhân

Khàn, đau họng sau phẫu thuật tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến cuộc sống bệnh nhân

1.2. Khàn tiếng sau phẫu thuật tuyến giáp thường kéo dài bao lâu?
– Thông thường thời gian kéo dài khàn tiếng của mỗi bệnh nhân đều không giống nhau. Đa số trường hợp này sẽ được cải thiện và khắc phục chỉ sau vài tuần. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh nhân kéo dài 6 tháng hoặc hơn.
1.3.Mối nguy hiểm ít ai biết sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp
– Theo y học, có tới 10-15% bệnh nhân bị khàn tiếng  sau mổ cắt bỏ tuyến giáp thì trong đó có khoảng 1% người bệnh bị khàn tiếng hoặc mất tiếng vĩnh viễn khi dây thanh quản bị cắt đứt trong quá trình phẫu thuật.
– Nếu bệnh nhân chỉ bị cắt đứt 1 dây thanh quản chỉ bị khàn tiếng nhưng nếu cả 2 dây đều bị cắt đứt thì bệnh nhân sẽ bị mất giọng cả đời.
– Với những tình huống khác, khan tiếng sau phẫu thuật tuyến giáp gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người bệnh.

Viêm họng, khàn tiếng, khó nói những biến chứng điển hình khi mổ tuyến giáp

Viêm họng, khàn tiếng, khó nói những biến chứng điển hình khi mổ tuyến giáp

[#] Đối với bệnh nhân có khối u tuyến giáp lành tính, chúng ta có thể lựa chọn phương pháp Sóng cao tần RFA để loại bỏ khối u một cách nhẹ nhàng mà không cần phẫu thuật, với công nghệ RFA giúp bệnh nhân bảo tồn chức năng tuyến giáp, không gây khàn giọng, không để lại sẹo, không biến chứng, không cần nằm viện. Khối u sẽ hoàn toàn biến mất hoàn toàn sau vài tháng điều trị.

TS.BS Trần Thanh Vỹ cố vấn chuyên môn điều trị bệnh lý tuyến giáp

TS.BS Trần Thanh Vỹ cố vấn chuyên môn điều trị bệnh lý tuyến giáp

[*] Tiến sĩ.Bác sĩ Trần Thanh Vỹ người tiên phong đầu tiên áp dụng phương pháp Sóng cao tần RFA tại Tp.Hồ Chí Minh và chữa trị thành công hơn 5000 ca loại bỏ u tuyến giáp cho nhiều bệnh nhân.
2. Khám và điều trị bệnh lý tuyến giáp ở đâu tại Tp.Hồ Chí Minh?
Tại Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán Ung thư Tuyến Giáp hiệu quả với phác đồ điều trị từ Bác sĩ chuyên khoa đầu ngành. Được sự cố vấn chuyên môn từ Tiến sĩ. Bác sĩ Trần Thanh Vỹ có hơn 20 năm kinh nghiệm về bệnh tuyến giáp và các bệnh thuộc chuyên khoa Lồng ngực-Mạch máu.