Bệnh lý tuyến giáp nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Những bệnh nhân bướu cổ có khối u to hoặc ung thư tuyến giáp phương pháp điều trị hiệu quả nhất đó là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bác sĩ cũng chỉ định thực hiện phẫu thuật.


1. Vai trò quan trọng của tuyến giáp
Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết đảm nhận vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone, giúp điều chỉnh lượng máu mà tim bơm qua hệ thống tuần hoàn, nhịp tim và sự co bóp của tim diễn ra bình thường. Hormone tuyến giáp góp phần quan trọng vào quá trình phát triển toàn diện của cơ thể con người.
– Nếu chức năng tuyến giáp bị suy giảm thì sức khỏe của chúng ta phải chịu ảnh hưởng không ít. Tuy nhiên, hơn 80% bệnh nhân điều không biết họ mắc bệnh tuyến giáp vì dấu hiệu, triệu chứng thường nhần lẫn với các bệnh thông thường. Để phát hiện và điều trị bệnh tuyến giáp dứt điểm mọi người nên chủ động thăm khám sức khỏe.

Khi nào bệnh nhân cần cắt bỏ tuyến giáp

Khi nào bệnh nhân cần cắt bỏ tuyến giáp

 2.Khi nào cần cắt bỏ tuyến giáp
Ngày nay, nền y học ngày càng phát triển hiện đại với nhiều phương pháp điều trị bệnh tuyến giáp ra đời, ít xâm lấn hơn. Tuy nhiên đối với trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là phương pháp điều trị chính. Và một vài trường hợp bệnh tuyến giáp khác như:
+ Các nốt tuyến giáp
+ Bướu cổ có kích thước to
+ Cường giáp
Tuy nhiên, không phải trường hợp bệnh tuyến giáp nào cũng sẽ được điều trị theo cách phẫu thuật. Tùy và tình trạng của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
– Vậy trong trường hợp nào bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ tuyến giáp? Cùng bác sĩ tìm hiểu thêm thông tin dưới đây nhé!

2.1. Cắt bỏ một phần tuyến giáp
Phẫu thuật tuyến giáp sẽ được chia thành 2 dạng phổ biến đó là:
+ Cắt bỏ một phần tuyến giáp
+ Cất bỏ toàn bộ tuyến giáp
– Đối với những bệnh nhân có u tuyến giáp hoặc nhân giáp lành tính với kích thước lớn, bác sĩ thường sẽ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp. Điều này sẽ giúp các cơ quan xung quanh không bị chèn ép bởi khối u có kích thước lớn.
– Phương pháp cắt bỏ một phần tuyến giáp cũng áp dụng đối với bệnh nhân ới phát hiện u tuyến giáp ác tính ở giai đoạn đầu, kích thước khối u còn nhỏ hoặc các trường hợp bướu giáp đa nhân.
2.2. Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp
Trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến giáp, khi tế bào ung thư xâm lấn hoặc di căn đến các cơ quan khác thì cách điều trị duy nhất đó là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.
Những bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã có sự xâm lấn hoặc di căn cũng sẽ được chỉnh định điều trị thêm bằng i ốt phóng xạ sau khi đã phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Bác sĩ phẫu thật cắt bỏ tuyến giáp

Bác sĩ phẫu thật cắt bỏ tuyến giáp

3. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Sau đây sẽ là một vài biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân cắt bỏ tuyến giáp:
– Thay đổi giọng nói, chẳng hạn như khàn giọng
– Đau họng
– Nhiễm trùng cũng là vấn đề mọi người nên quan tâm và theo dõi cẩn thận sau khi cắt tuyến giáp nói riêng và phẫu thuật nói chung.Tổn thương thực quản hoặc khí quản
– Suy giáp
Tuy nhiên, những trường hợp trên sẽ tùy thuộc và sức khỏe, tình trạng bệnh nhân. Những biến chứng nghiêm trọng này không ai mong muốn xảy ra, tốt nhất bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ khi nào cần phải cắt bỏ tuyến giáp và tham khảo ý kiến bác sĩ về một vài phương pháp điều trị khác trước khi quyết định phẫu thuật.
4. Khám, điều trị bệnh tuyến giáp ở đâu uy tín và hiệu quả?
Phòng khám Chuyên khoa Bướu cổ Sài Gòn là địa chỉ đáng tin tưởng và uy tín với đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành bệnh lý về Tuyến giáp-Lồng ngực-Mạch máu có nhiều năm kinh nghiệm. Phòng khám được trang thiết bị y tế hiện đại giúp người bệnh thực hiện các xét nghiệm tuyến giáp, tầm soát bệnh từ giai đoạn sớm.

Tham khảo thêm bài viết: Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuậy tuyến giáp