Thời gian gần đây bài viết của một vị bác sĩ nổi tiếng ngoài Hà Nội cho rằng nhiều bác sĩ thu nhập hàng tháng đến tỉ đồng. Nhiều người đọc thấy nghề bác sĩ hấp dẫn quá! Có ý định sinh thật nhiều con và cho bọn chúng đi học bác sĩ hết, thế là ngon.

Quan điểm cá nhân mình thấy cũng vui, không cần biết họ nói và sự thật như thế nào đi nữa. Nhưng sáng nay đọc bài báo của của một đồng nghiệp trưởng khoa nhiễm bệnh viện nhi đồng 1 thì tình hình trở nên vô cùng trầm trọng vì anh đồng nghiệp có uy tín ấy nói rằng bác sĩ NGOẠI KHOA thu nhập đến 1 tỉ đồng/ tháng.

bac-si-vy-mo

Tôi làm ngoại khoa thấm thoát được 17 năm. Giả dụ 7 năm đầu tôi đi đây đi đó, đi Tây đi Tàu để “TU” cái nghiệp này, vậy là tôi có 10 năm hái ra tiền. 10 năm tôi góp được 120 tỉ như quan điểm của các quí đồng nghiệp trên!
Vợ tôi cũng đọc bài báo trên và bắt tôi phải tường trình 120 tỉ đang nằm ở đâu???

Tôi đã giải thích: nếu những ai cho rằng bác sĩ ngoại thu nhập 1 tỉ / tháng, chỉ cần họ học hết lớp 5 hoặc tệ nhất hết lớp 9 cũng có thể biết đúng hay sai.

Chúng ta tính như sau nhé: một ngày có 24 giờ, bác sĩ làm ở nhà nước tối thiểu 8 giờ, còn 16 giờ làm tư. Mổ 1 ca bệnh viện nhà nước trả công 240 ngàn, bệnh viện tư khoảng 3 triệu. Một ca mổ trung bình mất 2 tiếng đồng hồ. Vậy ở nhà nước làm 8 h sẽ mổ 4 bệnh nhân, tháng mổ 120 bệnh nhân X 240 ngàn/ ca sẽ thu nhập 29 triệu. Vậy 971 triệu còn lại sẽ mổ ở bệnh viện tư. Bệnh viện tư trả 3 triệu/ ca mổ, Vậy phải mổ hơn 300 ca / một tháng tương đương hơn 10 ca/ ngày.

Như vậy bác sĩ ngoại khoa thu nhập tiền tỉ, phải mổ liên tục 24/24 và đương nhiên phải dừng hết các hoạt động khác kể cả các hoạt động cơ bản nhất như: ĂN, NGỦ,…, ĐI VỆ SINH,…

Mong bà xã thấu hiểu, nếu không, 120 tỉ không biết tìm đâu!!!