Ngực ức gà là sự phát triển bất thường quá mức của các sụn sườn, sự phát triển quá mức như vậy sẽ làm xương ức và các sụn sườn nhô ra phía trước.
50 năm qua, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho những bệnh nhân ngực ức gà mức độ trung bình đến nặng. Đa số các kỹ thuật ngoại khoa hiện nay được cải tiến từ kỹ thuật Ravitch’s. Kỹ thuật Ravitch’s được phổ biến từ những năm 40, kỹ thuật này cắt ngang các sụn sườn, cắt ngang xương ức.
Phương pháp phẫu thuật thường để lại sẹo và tìm tàng những nguy cơ, vì vậy phẫu thuật ngày nay chỉ còn thực hiện trên những trường hợp đặc biệt.
Khung ép từ bên ngoài là phương pháp điều trị hiện đại, hiệu quả cao. Tuy nhiên cần có kiến thức chuyên môn sâu, theo dõi cẩn thận trong thời gian điều trị bởi các bác sỹ chuyên khoa với các thiết bị hiện đại.
Hệ Thống Khung Ép Động

 

nguc-uc-ga

Điều trị ngực ức gà bằng hệ thống khung ép tự động

Hệ thống khung ép dạng hình tròn vòng quanh lồng ngực. Phía sau có diện tiếp xúc với cột sống làm điểm tựa, phía trước có diện tiếp xúc với xương ức chổ lồi nhô ra trước.
Hai bên hệ thống có thiết bị điều chỉnh áp lực, có thể tăng dần trong quá trình điều trị.
Diện tiếp xúc phía trước có tích hợp hệ thống nối tiếp thiết bị đo lường áp lực thành ngực. Việc đo áp lực thành ngực trước khi điều trị là yếu tố rất quan trọng quyết định thành công của phương pháp.

Áp Lực Thành Ngực Là Yếu Tố Rất Quan Trọng

nguc-uc-ga nguc-uc-ga
Thành ngực bị nhô ra trước trong ngực ức gà khi ta đè ép xuống sẽ gây ra một lực chống lại lực ép, có độ lớn bằng với lực ép xuống. Bác sỹ chuyên khoa có thể đo lường được áp lực thành ngực cho từng bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân có một áp lực riêng và khác với những bệnh nhân khác.
Áp lực thành ngực < 2,5 PSI là áp lực lý tưởng điều trị thành công dị tật ngực ức gà. Đa số bệnh nhân trước tuổi dậy thì có áp lực thành ngực lý tưởng, bệnh nhân lớn tuổi thường có áp lực cao hơn.
(Thạc sỹ Bác sỹ Trần Thanh Vỹ
Giảng viên Đại Học Y Dược)