Hiện nay, chụp cắt lớp vi tính (CT) là phương pháp ưu việt dùng để xác định mức độ lõm ngực và qua đó, cũng có thể đánh giá xem liệu tim, phổi có bị chèn ép hay không. Chụp CT giúp xác định chỉ số Haller. Chỉ số Haller là tiêu chuẩn vàng để xác định mức độ nghiêm trọng của lõm ngực. Chỉ số Haller dựa trên khoảng cách ngang lớn nhất mặt trong khung sườn với khoảng cách ngắn nhất giữa xương ức và đốt sống.

Chỉ số Haller ở mức bình thường tầm khoảng 2,5. Mức độ ngực biến dạng tỷ lệ thuận với chỉ số Haller. Chỉ số Haller lớn hơn 3,25 được cho là khá nghiêm trọng và thường được chỉ định phẫu thuật. Ngoài ra, có một số trường hợp, bệnh nhân có chỉ số thấp Haller thấp hơn 3,25 nhưng nếu bác sĩ thấy có xuất hiện các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe thì cũng sẽ chỉ định phẫu thuật.

clipboard_image_b5d986f

Mặc dù việc chụp X-quang ngực thẳng, nghiêng cũng rất hữu ích trong chẩn đoán lõm ngực, nhưng hiện nay, chụp CT vẫn được xem là phương pháp hiệu quả hơn hơn cả, vì ngoài việc giúp bác sĩ xác định được mức độ lõm ngực, còn có thể cung cấp thêm thông tin về chức năng hoạt động của tim, phổi.

Vì vậy, để chẩn đoán lõm ngực, bác sĩ thường yêu cầu chụp CT.